Thế giới Thế giới

10/08/2016 - 14:14

Tổng thống Putin và Thủ tướng Anh lần đầu điện đàm

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nữ Thủ tướng Anh Theresa May đã lần đầu tiên có cuộc điện đàm kể từ khi bà nhậm chức và cả hai nhất trí cải thiện quan hệ song phương, vốn bị căng thẳng trong một thời gian dài dưới thời của cựu Thủ tướng David Cameron, điện Kremlin thông báo.

Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Telegraph)

Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Telegraph

Moscow cho biết cuộc điện đàm diễn ra vào hôm qua (9/8) và do phía Anh khởi xướng.

Thông báo của điện Kremlin có thể báo hiệu sự khởi đầu của mối quan hệ giữa hai nước sau một thời gian dài lạnh nhạt kể từ vụ cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko bị đầu độc ở London hồi năm 2006 và cuộc khủng hoảng tại Ukraine, cùng các vấn đề khác.

Trong cuộc điện đàm, cả hai nhà lãnh đạo “đã bày tỏ sự không hài lòng về tình trạng hợp tác hiện thời giữa hai nước trong lĩnh vực chính trị và kinh tế”.

Kremlin cho hay ông Putin và bà May đã nhất trí thúc đẩy đối thoại giữa các cơ quan an ninh về các vấn đề liên quan tới an ninh hàng không và lên kế hoạch cho một cuộc gặp song phương trực tiếp trong tương lai gần.

Tuyên bố của Kremlin cũng nhấn mạnh rằng bà May đã xác nhận ý định của Anh nhằm tham gia một hoạt động kỷ niệm liên quan tới Thế chiến II tại thành phố Arkhangelsk (Nga) trong tháng này.

Một phát ngôn viên phố Downing xác nhận rằng bà May đã điện đàm với Tổng thống Nga. “Thủ tướng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Nga-Anh và bày tỏ hi vọng rằng, bất chấp những khác biệt về một số vấn đề, họ sẽ kết nối theo cách cởi mở và chân thành về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm nhất”, phát ngôn viên nói.

Lãnh đạo Nga, Anh dự kiến sẽ gặp nhau tại thượng đỉnh G20 diễn ra ở Trung Quốc vào tháng tới.

Người tiền nhiệm của bà May là cựu Thủ tướng David Cameron đã có mối quan hệ căng thẳng với Nga và Tổng thống Putin.

Hồi tháng 1 năm nay, ông Cameron đã cáo buộc ông Putin lên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko.

Litvinenko, cựu điệp viên thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), tiền thân là KGB Xô Viết, đã bị đầu độc trong quán rượu ở London, Anh. Litvinenko, người từng chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Putin, đã sống lưu vong tại Anh từ năm 2000.

Một cuộc điều tra của Anh cho thấy ông Putin có thể liên quan tới vụ đầu độc. Điện Kremlin đã bác bỏ cuộc điều tra này và gọi đó là “một câu chuyện cười”.

Theo Dantri

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP