Thế giới Thế giới

05/12/2020 - 15:35

Tổng thống Trump ra lệnh rút quân hoàn toàn khỏi Somalia

TTH.VN - Mặc dù quân số được rút không nhiều - khoảng 700 binh sĩ, nhưng đó là sự tiếp nối những nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm đưa Hoa Kỳ ra khỏi những gì ông mô tả là những cuộc chiến tranh bất tận.

Việc rút quân khỏi Somalia của Hoa Kỳ tạo ra những quan ngại về an ninh cho cuộc bầu cử quốc hội sắp tới tại đất nước Đông Phi. Ảnh minh họa: TTXVN

Nhấn mạnh việc rút quân cuối nhiệm kỳ của mình khỏi các cuộc xung đột trên khắp thế giới, Tổng thống Trump sẽ rút các lực lượng Mỹ ra khỏi Somalia, nơi họ đang cố gắng đẩy lùi các bước tiến của lực lượng nổi dậy Hồi giáo ở vùng Sừng châu Phi.

Lầu Năm Góc thông báo hôm thứ Sáu rằng hầu như tất cả khoảng 700 binh sĩ ở Somalia - phần lớn các lực lượng Hoạt động Đặc biệt đang thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện và chống khủng bố - sẽ rời khỏi nước này vào ngày 15/1, năm ngày trước khi Tổng thống đắc cử Joseph R. Biden Jr. dự kiến ​​nhậm chức.

Việc rút quân khỏi Somalia theo lệnh của ông Trump nhằm giảm bớt sự hiện diện của Mỹ ở Afghanistan và Iraq, đồng thời phản ánh mong muốn lâu dài của tổng thống Trump là chấm dứt các cuộc giao tranh quân sự lâu dài thất bại và mong manh, chống lại các cuộc nổi dậy Hồi giáo ở các quốc gia ở châu Phi và Trung Đông, một sứ mệnh khó khăn đã mở rộng kể từ ngày 11/9/2001.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các bộ phận khác có hiện diện ở Somalia hay không - chẳng hạn như C.I.A. Các sĩ quan, đại sứ và các nhà ngoại giao khác của Bộ Ngoại giao đang đóng tại một boong-ke (công sự) kiên cố ở sân bay ở Mogadishu, thủ đô Somali - cũng sẽ rút lui.

Lầu Năm góc cho biết: “Chúng tôi vẫn cam kết với các đối tác châu Phi của mình và hỗ trợ lâu dài thông qua phương pháp tiếp cận với các chính phủ.” Hoa Kỳ sẽ duy trì khả năng tiến hành các hoạt động chống khủng bố ở Somalia, đặc biệt là các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, đồng thời thu thập các cảnh báo sớm và các chỉ số liên quan đến các mối đe dọa đối với Hoa Kỳ và đồng minh ở nước này.

Anh Tuấn (Lược dịch từ The New York Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP