Thế giới Thế giới

03/10/2017 - 08:40

Trái đất nóng lên làm tăng nguy cơ dịch bệnh ở châu Phi

TTH - Dưới tác động của sự gia tăng nhiệt độ trên Trái đất, các cộng đồng ở tiểu vùng Sahara châu Phi đang phải vật lộn để chống chọi với những đợt hạn hán nghiêm trọng gây tổn hại mùa màng và ngày càng làm khô hạn các nguồn nước. Nhưng hiểm họa vẫn chưa dừng lại ở đó. Theo nhiều nhà khoa học, nhiệt độ tăng cao còn tạo ra một mối đe dọa khác do sự gia tăng của loài muỗi, khi chúng có thể gây ra nhiều loại dịch bệnh trên khắp lục địa.

Trẻ em ở châu Phi mắc nhiều dịch bệnh do sự lây truyền từ muỗi. Ảnh: Reuters

Giống muỗi Aedes aegypti, loại virus làm suy nhược và có khả năng gây chết người, làm lan truyền dịch bệnh từ Zika, sốt xuất huyết cho đến sốt chikungunya, thường phát triển trong khí hậu ấm nóng mạnh hơn so với muỗi Anopheles gây sốt rét, các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford cho hay.

Giáo sư Erin Mordecaicho cảnh báo rằng, "trong khi nguy cơ sốt rét có khả năng suy giảm ở châu Phi, thì các dịch bệnh nguy hiểm khác như Zika, sốt xuất huyết và sốt chikungunya đang ngày càng trở nên nguy hiểm hơn".

Theo các chuyên gia y tế, sốt xuất huyết - căn bệnh nhiệt đới lan truyền nhanh nhất thế giới, lây nhiễm cho khoảng 390 triệu người/năm nhưng thường bị ghi nhận và chẩn đoán sai, dẫn đến nguy cơ tử cong cao. Trong khi đó, sốt chikungunya mặc dù không gây chết người, nhưng sẽ kéo dài lâu hơn và có thể dẫn đến chứng đau khớp kéo dài ở nhiều người.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Reuters & WHO)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP