Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

24/01/2011 - 10:49

Trẻ nhỏ có nguy cơ ngừng thở

TTH - Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn, thời tiết sẽ còn rét đậm, rét hại tới Tết Tân Mão. Ngày Tết, nhiều gia đình cho con nhỏ đi chơi bằng xe máy. Cách di chuyển này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho trẻ.

Bệnh chồng lên bệnh

Theo thông tin từ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương và khoa Sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương, gần đây số trẻ nhập viện tuy không cao như đầu chu kỳ rét, nhưng hầu hết trẻ đều trong tình trạng bệnh tình rất nặng. Các bệnh thường gặp ở trẻ là viêm phổi cấp, xuất huyết não… Tuy nhiên, nhiều hơn cả vẫn là viêm phổi cấp do tiếp xúc với thời tiết giá lạnh.

Gia đình chị Nguyễn Thị An (quê Ninh Bình) có con 10 tháng tuổi vừa chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình lên Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng bé bị xuất huyết não. Dù đã được mẹ ôm với mớ dây dợ, ống truyền dịch, nhưng bé con vẫn run lên vì rét. Chị An cho biết: "Bệnh tình cháu thế này không chuyển viện cũng không được. Biết là rét mướt nhưng nếu không chuyển viện, cháu có mệnh hệ gì thì cả gia đình ân hận".


Trời rét, nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng viêm phổi cấp, suy hô hấp (ảnh chụp tại Bệnh viện Nhi Trung ương).

Không riêng gì chị An, gia đình chị Lê Thị Thu ở Hà Đông, Hà Nội cũng đang hớt hải lo cấp cứu cho đứa con 3 tuổi bị bỏng. Phương tiện đi cấp cứu của gia đình chị là xe máy. Chị Thu cho hay: "Biết là trời rét mướt, nhưng gia đình không có tiền để gọi taxi nên phải đèo cháu bằng xe máy lên đây".

Vừa cấp cứu bỏng xong, con chị Thu lại có hiện tượng ho, khó thở, các bác sĩ lại phải chuyển khoa để khám và kết luận cháu bị viêm phổi, cần nhập viện điều trị ngay.

Ông Lê Xuân Ngọc - Phó khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: "Mỗi ngày khoa tiếp nhận khám cho hơn 100 bệnh nhi, hầu hết các cháu đều nhập viện trong tình trạng bệnh tình rất nặng. Do đang mắc bệnh, lại phải trải qua một quá trình vận chuyển kéo dài nên cơ thể trẻ lại càng yếu hơn. Nhiều trẻ sơ sinh đã tử vong ngay trên đường đi nhập viện, số khác bệnh tình chuyển nặng và có nguy cơ tử vong".

Không nên cho trẻ đi chúc Tết nếu quá rét

Trong điều kiện thời tiết giá lạnh như hiện nay, hầu hết các cháu đều mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp do virus hợp tế bào có tên khoa học là Respiratory Sintitial (RSV) gây ra. Loại virus này có thể gây bệnh tiểu phế quản, viêm phổi, gây tắc đờm giải. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh tình kéo dài dẫn đến suy hô hấp cấp, nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của trẻ.

Đợt rét kỷ lục đầu năm 2008 đã có ít nhất 2 em bé tử vong khi đi xe máy cùng bố mẹ. Trong đó, một em bé 2 tuổi chết trên đường từ Hải Phòng đi Phú Thọ, và một trẻ 4 tuổi khác cũng qua đời dọc đường.

Đề cập vấn đề này, BS Nguyễn Đăng Quyệt, khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương cho rằng: "Với thời tiết giá lạnh như thời gian qua, việc trẻ mắc nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp là chuyện dễ hiểu. Tuy nhiên, những trẻ có tiền sử về các bệnh đường hô hấp như: Hen, tim mạch… hoặc trẻ sơ sinh thì nguy cơ tử vong càng cao".

Lý giải cho kết luận này, BS Quyệt cho rằng, trẻ có hệ miễn dịch yếu, nếu tiếp xúc trực tiếp với môi trường lạnh giá bên ngoài hoặc đi xe máy với bố mẹ trên những quãng đường xa thì cơ thể có thể bị hạ nhiệt độ nhanh chóng. Trẻ có thể ngừng thở nếu bố mẹ không phát hiện kịp thời và thực hiện các biện pháp cấp cứu khẩn cấp.

Theo khuyến cáo của bác sĩ Nguyễn Thanh Hà - Phó Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương: "Khi trời rét đậm, rét hại, gia đình tuyệt đối không nên cho các cháu ra ngoài, nhất là với trẻ sơ sinh. Với trường hợp bất khả kháng như trẻ bị bệnh, phải cấp cứu thì phải giữ đủ ấm cho trẻ. Nếu buộc phải đi bằng xe máy trên những quãng đường xa thì nên cho trẻ ngồi giữa quay mặt ngược lại với hướng gió, tuy nhiên cũng phải giữ cho đường hô hấp của trẻ được lưu thông, tránh trường hợp trẻ bị ngạt thở".

Theo Dân Việt
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP