22/12/2014 - 16:32

Triều Tiên dọa tấn công quân sự thẳng vào Nhà Trắng và Lầu Năm Góc

TTH.VN - Động thái này diễn ra trong bối cảnh phía Mỹ có những cáo buộc cho rằng tin tặc Triều Tiên tấn công hệ thống máy tính Mỹ.

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vừa cho rằng, Tổng thống Obama đang “cẩu thả” khi cho phát tán các lời đồn đoán về một cuộc tấn công mạng do Bình Nhưỡng dàn dựng nhằm vào hãng phim Sony Pictures của Mỹ. 

 
Các nữ quân nhân Triều Tiên (ảnh: fanpop)

Tuyên bố trên được Triều Tiên đưa ra khi nước này cảnh báo về các cuộc tấn công nhằm vào Nhà Trắng, Lầu Năm Góc, và toàn thể nước Mỹ lục địa “nơi khủng bố trú ngụ”.

Báo chí Triều Tiên thường đưa ra những nhận định như trên trong thời gian căng thẳng với Washington.

Bản thông cáo dài của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên vào hôm 21/12 cũng cho thấy thái độ nhạy cảm của Bình Nhưỡng đối với một bộ phim Mỹ có nội dung xoay quanh âm mưu ám sát lãnh tụ trẻ tuổi Triều Tiên Kim Jong-un.

Mỹ đổ lỗi cho Triều Tiên về cuộc tấn công mạng trong đó có các lời đe dọa sẽ tấn công thẳng vào các rạp chiếu phim trên toàn nước Mỹ. Vụ tấn công của tin tặc đã khiến Sony phải hoãn việc công chiếu bộ phim Cuộc phỏng vấn (The Interview).

Tổng thống Obama nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn phát hôm 21/12 rằng Washington đang xem xét liệu có liệt Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố hay không.

Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên cảnh báo rằng quân đội đông tới 1,2 triệu người của họ đã sẵn sàng áp dụng mọi loại hình chiến tranh đối với Mỹ.

Hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA đăng tải một thông cáo của Ban Chính sách thuộc ủy ban nói trên, trong đó có đoạn: “Chúng tôi sẽ có đòn đáp trả cứng rắn nhất nhằm vào Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và toàn bộ lục địa Mỹ, hang ổ của chủ nghĩa khủng bố”.

Triều Tiên tuyên bố họ biết cách chứng minh mình không liên quan gì đến vụ tấn công mạng và đề xuất lập một ủy ban điều tra chung cùng với Mỹ.

Triều Tiên và Mỹ từng đứng hai bên chiến tuyến trong  cuộc chiến đẫm máu từ năm 1950-1953  trên bán đảo Triều Tiên.

Hiện nay Mỹ vẫn đóng khoảng 28.500 quân trên lãnh thổ Hàn Quốc nhằm bảo vệ đồng minh của mình trước các nguy cơ tấn công quân sự.

Mỹ và Triều Tiên vẫn ở trong thế đối đầu xoay quanh vấn đề chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Trung Hiếu (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP