02/09/2015 - 08:35

Triều Tiên "không có cơ hội" trong cuộc xung đột với Hàn Quốc

TTH.VN - Hãng tin AFP ngày 2/9 trích dẫn nhận định của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter rằng, Triều Tiên sẽ không có cơ hội đánh bại Hàn Quốc và các nước đồng minh trong một cuộc xung đột, sau khi xuất hiện các căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, khiến hai nước đứng trước bờ vực của cuộc xung đột vũ trang.

Cuộc khủng hoảng liên Triều vào tháng trước được kích hoạt bởi vụ nổ mìn làm hai binh sĩ Hàn Quốc bị thương khi đang tuần tra dọc biên giới liên Triều. Một thỏa thuận để xoa dịu căng thẳng đã đạt được vào tuần trước.

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung - Ảnh: Telegraph

"Chúng tôi muốn nói rằng, bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên cũng sẽ bị đáp trả và họ không có cơ hội đánh bại chúng tôi và các nước đồng minh tại Hàn Quốc", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phát biểu trong một chương trình trên truyền hình.

"Hàn Quốc là một trong những khu vực hết sức nhạy cảm. Đó có lẽ là nơi duy nhất trên thế giới mà chiến tranh có thể nổ ra chỉ với quyết định của chúng tôi (Mỹ, Hàn Quốc và các quốc gia đồng minh)”, ông Carter nói thêm.

Quân đội Mỹ giữ vai trò quan trọng trên bán đảo Triều Tiên kể từ khi cuộc chiến liên Triều kết thúc (1950-1953). Gần 30.000 lính Mỹ đang đồn trú lâu dài tại Hàn Quốc.

Trong một diễn biến trước đó, Seoul đổ lỗi cho Bình Nhưỡng về cuộc khủng hoảng mới nhất trên biên giới hai nước và đáp trả vụ nổ mìn bằng cách tái khởi động chương trình phát thanh tuyên truyền về phía Triều Tiên với hàng loạt chiếc loa công suất lớn.

Triều Tiên từ chối cáo buộc của Hàn Quốc, đồng thời đe dọa phản ứng bằng hành động vũ trang sau khi những căng thẳng quân sự trên biên giới không ngừng tăng vọt. 

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP