Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

25/04/2017 - 21:28

“Trúc Chỉ km số 0”

TTH.VN - “Km số 0 không phải để nhắc nhớ về người sáng tạo ra Trúc Chỉ mà để nói rằng nó xuất phát từ Huế, điểm khởi đầu mà từ đó mỗi ngày là một khởi phát của tinh thần sáng tạo bất tận”, họa sĩ Phan Hải Bằng, người sáng tạo ra nghệ thuật Trúc Chỉ đã nói như vậy tại triển lãm với chủ đề “Trúc Chỉ km số 0” vừa khai mạc tối 25/4.

Người yêu nghệ thuật xem triển lãm “Trúc Chỉ km số 0”

Triển lãm được tổ chức ngay tại không gian vườn Trúc Chỉ ở số 5 Thạch Hãn (phường Thuận Hòa, TP. Huế) thu hút các nhà nghiên cứu, nhà văn hóa, sinh viên nghệ thuật, du khách… đến thưởng lãm. Ở không gian này, mọi người có thể ngắm nhìn hệ thống tác phẩm do các nghệ sĩ Trúc Chỉ thực hiện, tất cả được sáng tạo mới nhất trong mùa xuân. Các tác phẩm được trưng bày để tri ân mảnh đất Cố đô, nơi khởi sinh và dung dưỡng tinh thần Trúc chỉ.

Ngoài những sản phẩm đó, bộ tác phẩm “Trúc Chỉ - lời của sông” từng để lại dấu ấn tại viện Goethe Hà Nội cũng được trưng bày đến người xem tại triển lãm lần này. Không giới hạn mình trong những tác phẩm cụ thể, “Trúc Chỉ km số 0” còn mang đến một trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ khi biến toàn bộ không gian của vườn Trúc Chỉ trở thành một tác phẩm thông qua hiệu ứng của ánh sáng và nước.

Những tác phẩm “Trúc Chỉ - lời của sông” được trưng bày tại triển lãm

“Triển lãm “Trúc Chỉ km số 0” sinh ra trước hết để bày tỏ tinh thần Trúc Chỉ, tinh thần trân quý giá trị của lao động sáng tạo nghệ thuật của các nghệ sĩ mỗi ngày vẫn đang tiếp tục. Và xa hơn, "Trúc Chỉ km số 0" sẽ tạo ra một điểm đến cho những ai yêu quý tinh thần sáng tạo và muốn trở thành một phần của tinh thần ấy”, họa sĩ Phan Hải Bằng chia sẻ. 

“Và sẽ có những Trúc Chỉ km 650, km 1.000… hiện diện khắp nơi. Nhưng trên hết, cội nguồn đầu tiên của nghệ thuật này đó là km số 0 – Huế”, họa sĩ Bằng nói thêm.

Triển lãm mở cửa đón người xem đến hết ngày 5/5.

Tin, ảnh: Phan Thành

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP