30/06/2015 - 10:25

Trung Quốc chấp nhận Mỹ, nhưng phản đối Nhật Bản tuần tra Biển Đông

TTH.VN - Tướng Zhu Chenghu ngày 29/6 tuyên bố: Mỹ có thể tuần tra ở Biển Đông, nhưng sự hiện diện quân sự của Nhật Bản tại vùng tranh chấp ở khu vực này thì Trung Quốc "không thể chấp nhận".
 


Tướng Zhu Chenghu. (Ảnh: China News)

NBC News dẫn lời Thiếu tướng Zhu Chenghu, giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Đại học Quốc phòng Quốc gia Trung Quốc ngày 29/6 phát biểu: "Mỹ từng có căn cứ quân sự ở Đông Nam Á, như ở Philippines. Họ có mối quan hệ hợp tác quân sự với Singapore, vì vậy sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Biển Đông là chấp nhận được với Trung Quốc". 

"Còn với sự hiện diện quân sự của Nhật Bản, rất khó cho người dân và chính phủ Trung Quốc chấp nhận điều đó", ông Zhu nhấn mạnh.

Hiện Trung Quốc vẫn ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối quốc tế. Bắc Kinh gần đây còn ráo riết cải tạo và xây dựng trên một số bãi đá ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trước tình hình đó, người đứng đầu quân đội Nhật, Đô đốc Katsutoshi Kawano, ngày 25/6 khẳng định có thể sẽ điều lực lượng cùng Mỹ tuần tra trên Biển Đông, sau những hành động của Trung Quốc gây quan ngại và gia tăng thẳng trong khu vực.

Ông Kawano cho rằng chính những động thái "khẳng định chủ quyền" vô lý của Trung Quốc gần đây buộc Nhật phải giữ vai trò lớn hơn đối với an ninh khu vực. 

Đô đốc Kawano cũng nhấn mạnh việc Bắc Kinh đẩy mạnh xây đảo nhân tạo ở Biển Đông gây ra “những mối quan ngại rất nghiêm trọng” với Nhật Bản - một quốc gia thương mại với nhiều hàng hóa được vận chuyển trên các tuyến hàng hải qua khu vực này.

Sự góp mặt của Nhật, trong bối cảnh Washington đang tìm cách phối hợp nhiều hơn với các đồng minh trong nỗ lực gìn giữ hòa bình tại khu vực, đã được phía Mỹ hoan nghênh.

“Tôi coi Biển Đông là vùng biển quốc tế, không phải vùng biển thuộc chủ quyền bất kỳ quốc gia nào. Do vậy Nhật Bản được hoan nghênh thực hiện các hoạt động tại vùng biển quốc tế mà họ thấy phù hợp”, đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ từng khẳng định trong một cuộc họp báo tại Tokyo hồi đầu tháng.

Hồi tuần trước, Tokyo và Manila tập trận chung, điều máy bay trinh sát tới khu vực Trung Quốc tranh giành chủ quyền ở Biển Đông. Cuộc tập trận này đã vấp phải phản ứng dữ dội từ phía Trung Quốc.

Trúc Bạch (Theo Dân trí)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP