Thế giới Thế giới

23/01/2017 - 21:44

Trung Quốc: “Chính sách 2 con” không đủ để vượt qua khủng hoảng lao động

TTH.VN - Năm 2016, số lượng sinh mới tại Trung Quốc tăng 1,3 triệu, nâng tổng số trẻ sơ sinh trong năm lên 17,86 triệu, sau khi chính sách 2 con được chính phủ thông qua. Tuy nhiên, con số này không đủ để đối phó với thực trạng lực lượng lao động nước này đang ngày càng bị thu hẹp trong khi lượng dân số già ngày càng nhiều.

Trung Quốc vừa xó bỏ chính sách 1 con hà khắc vào năm ngoái. Ảnh: PBS

Mặc dù chính sách mới dành cho các cặp vợ chồng đã đẩy tổng số trẻ sơ sinh ở nước này trong năm qua lên mức cao nhất kể từ năm 1993, nhưng thực tế, Bắc Kinh đã hy vọng sẽ có được con số ấn tượng hơn. Cơ quan kế hoạch gia đình của Trung Quốc trước đây ước tính rằng, việc nới lỏng các điều luật kiểm soát sinh sản đảm bảo sẽ tỷ lệ sinh mới lên tới 20 triệu trẻ.

Các nhà quan sát phân tích rằng, tình hình ở quốc gia này đã thay đổi rất nhiều kể từ khi Bắc Kinh thực hiện các điều luật phá thai cưỡng bức để kiểm soát dân số, và hiện nay nhiều cặp vợ chồng trẻ không sẵn sàng sinh con, ngay cả khi họ được phép làm như vậy.

Sau hơn 30 năm dưới chính sách một con nghiêm ngặt, hầu hết các thành phố Trung Quốc giờ đây xem việc gia đình chỉ có 1 con duy nhất là chuyện bình thường. Trong khi đó, đất nước đang chịu gánh nặng của lượng lớn dân số lão hóa và lực lượng lao động ngày càng thu hẹp hơn.

Theo số liệu công bố của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, lực lượng lao động của nước này - những người trong độ tuổi từ 16-59 tuổi - đã giảm 3,49 triệu người vào năm 2016, trong khi số lượng người nghỉ hưu tăng 10,86 triệu người.

Cnpop.org, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên phân tích chính sách dân số và sinh sản của Trung Quốc, dự đoán rằng nước này sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm "kinh niên" số lượng các trẻ sơ sinh bắt đầu từ năm 2018.

"Chúng ta nên ngừng đặt nhiều kỳ vọng cao vào việc loại bỏ chính sách một con sẽ có thể gây ra một tác động lớn và thay đổi cơ cấu dân số", ông Ren Yuan - giáo sư nhân khẩu học tại Đại học Fudan ở Thượng Hải cho biết. "Xã hội già là một xu hướng không thể ngăn cản".

Chính sách một con lần đầu tiên được giới thiệu với công chúng Trung Quốc vào cuối năm 1970, giữa những lo ngại rằng mật độ dân số ngày càng tăng nhanh và sẽ áp lấn át kinh tế đất nước.

Tố Quyên (Lược dịch từ Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP