31/07/2015 - 07:39

Trung Quốc diễn tập chống khủng bố tại sân bay Tân Cương

TTH.VN - Nhà chức trách ở khu vực Tân Cương, Trung Quốc ngày hôm qua (30/7) đã tổ chức cuộc diễn tập chống khủng bố tại sân bay chính trong vùng, phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin, mô phỏng một cuộc tấn công bằng rìu của những kẻ khủng bố.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết, có khoảng 200 người và 16 xe tham gia cuộc diễn tập để kiểm tra cách đối phó khẩn cấp với một cuộc khủng bố có thể được tiến hành bởi 4 nhóm tấn công người dân bằng rìu.

Một cuộc diễn tập chống khủng bố tại sân bay của Trung Quốc-Ảnh: Asiaone.

Cuộc tập trận diễn ra tại sân bay quốc tế Urumqi Diwopu ở thủ đô Urumqi của Tân Cương, với mục đích có thể đảm bảo có thể được kiểm soát một cách nhanh chóng nếu một trường hợp khẩn cấp tương tự xảy ra.

"Nếu một cuộc tấn công khủng bố xảy ra, lực lượng sân bay sẽ đối phó với bọn tội phạm trong vòng 3 phút sau khi nhận được thông tin và nhanh chóng có biện pháp cứu hộ khẩn cấp để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân với những nỗ lực tối đa", một quan chức sân bay Hua Guangrong cho biết.

Tân Cương, nơi có chủ yếu là người Hồi giáo thiểu số Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc, đã chứng kiến nhiều cuộc bạo lực lẻ tẻ bị cáo buộc do chính quyền ly khai Hồi giáo, và đôi khi lan rộng sang các khu vực khác của đất nước.

Vào tháng 3/ 2014, 31 người đã bị đâm đến chết tại một trạm xe lửa ở thành phố Côn Minh ở phía tây nam Trung Quốc, 4 kẻ tấn công cũng đã thiệt mạng, được cho là do những người ly khai từ Tân Cương tiến hành để đòi độc lập cho khu vực.

Hồi đầu tháng này, cảnh sát ở thành phố Thẩm Dương ở đông bắc Trung Quốc đã hạ gục 3 người được mô tả là 3 kẻ "khủng bố" từ Tân Cương cầm dao tấn công họ.

Các nhóm nhân quyền nói rằng sự đối xử hà khắc của cảnh sát đối với người Duy Ngô Nhĩ và các chiến dịch của chính phủ chống lại các hoạt động tôn giáo là một yếu tố chủ chốt đằng sau các cuộc bạo lực như vậy.

Sân bay Urumqi, chuyên xử lý các chuyến bay quốc tế đến miền Trung và Tây Á cũng như châu Âu, đã chuyên chở tổng cộng 16 triệu hành khách vào năm ngoái, Tân Hoa xã cho biết.

Tố Quyên (lược dịch từ Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP