Thế giới Thế giới

28/05/2016 - 14:46

Trung Quốc: Hãi hùng cảnh trẻ em leo "thang trời" đến trường

Để đến được trường học, trẻ em ở vùng núi Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc, phải vượt qua vách đá cao 800 m trên những chiếc thang chông chênh.

Atule’er là một ngôi làng nhỏ với chưa đầy 400 cư dân của người Di thiểu số tại Lương Sơn, Tứ Xuyên. Ngôi làng trở thành tâm điểm khi tờ Beijing Newstuần này đăng tải loạt ảnh 15 đứa trẻ, trong đó có bé chỉ mới 6 tuổi, chinh phục vách đá cheo leo đến trường trên những “chiếc thang trời” mà người dân địa phương vẫn thường gọi.

Bọn trẻ phải leo tới 17 chiếc "thang trời" áp sát và vách đá với sự hỗ trợ của 2 người lớn đi cùng. Những đứa trẻ này chỉ về nhà 2 tháng một lần vì hành trình đến trường kéo dài suốt 2 giờ đồng hồ quá nguy hiểm và vất vả.

Trung Quốc: Hãi hùng cảnh trẻ em leo "thang trời" đến trường

 

Những đứa trẻ đánh đổi tính mạng đến trường. Ảnh: Beijing News

Những đứa trẻ đánh đổi tính mạng đến trường. Ảnh: Beijing News

Ý tưởng thực hiện bộ ảnh trên được nhiếp ảnh gia Chen Jie ấp ủ sau khi ông được một người bạn kể về ngôi làng Atule’er. Sau khi tìm hiểu và biết được rằng những đứa trẻ sẽ trở về nhà vào ngày 14-5, ông cùng bọn trẻ leo núi và thực hiện bộ ảnh ấn tượng này.

“Leo lên thật sự đã quá nguy hiểm. Tôi không thể tưởng tượng được khi leo xuống sẽ như thế nào nữa”, ông Chen kể lại với CNN.

Ông Chen còn khẳng định ông thực sự ngỡ ngàng trước sự khác biệt giữa điều kiện sống của trẻ em làng Atule’er với những “quí tử” ở Bắc Kinh.

“Hãy nghĩ mà xem. Những bậc phụ huynh ở chốn đô thị luôn lo lắng khi những đứa trẻ hư hỏng của họ không hài lòng. Trong khi đó, những đứa trẻ nơi đây đang phải đánh đổi sinh mạng để đến trường.” – Ông Chen nói thêm.

Ông Chen còn tiết lộ dường như những đứa trẻ này không biết sợ hãi. Chỉ duy nhất một đứa trong số đó nói với ông rằng thằng bé chỉ sợ hãi khi chứng kiến cảnh người bạn thân suýt trượt chân, mất mạng.


Ảnh: Beijing News

Ảnh: Beijing News


Ảnh: Beijing News

Ảnh: Beijing News

Trong suốt thập kỷ qua, Trung Quốc xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang phát triển. Tuy nhiên, hàng triệu người vẫn sống dưới mức nghèo khổ và Bắc Kinh cho biết họ sẽ ra sức giải quyết đói nghèo ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất.

Ngoài chuyện con cái đi học khó khăn, dân làng Atule’er còn chật vật vì đi lại cách trở khiến họ không thể mở rộng buôn bán để cải thiện đời sống. Theo tờ Thời báo Hoàn cầu,khoảng 50 cán bộ ngành giao thông, giáo dục và môi trường cấp huyện đã đến khu vực trên để khảo sát tình hình và có thể sẽ xây một con đường vào làng.

Theo Người lao động

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP