14/10/2014 - 09:43

Trung Quốc tuyên án tử hình 12 phần tử khủng bố Tân Cương

TTH.VN - Một tòa án tại khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc đã tuyên phạt tử hình đối với 12 người bị quy trách nhiệm thực hiện các vụ tấn công khủng bố khiến 37 người thiệt mạng hồi tháng 7 vừa qua, truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 13/10 đưa tin.
 

Thông tin được Tân Hoa Xã đăng tải. Theo đó một tòa án tại tỉnh Kashgar còn kết án tử hình 15 người khác nhưng được hoãn thi hành 2 năm. 9 nghi phạm bị tuyên án tù chung thân và 20 bị can nhận các mức án từ 4 đến 20 năm tù giam.

Trước đó trong tháng 7, những kẻ tấn công được trang bị dao và rìu đã xông vào một đồn cảnh sát và các tòa nhà chính quyền thị trấn Elixku tấn công các quan chức ở đây. Sau đó chúng đã di chuyển tới thị trấn Huangdi gần đó. Tân Hoa Xã cho biết cảnh sát đã tiêu diệt 59 trong số những kẻ tấn công.

Tuy vậy Hội người Duy Ngô Nhĩ tại Mỹ cho biết cảnh sát đã nổ súng vào những người biểu tình một cuộc trấn áp đối với những người theo đạo Hồi trong tháng lễ Ramadan, khiến hơn 20 người thiệt mạng.

Do Trung Quốc kiểm duyệt chặt chẽ hoạt động báo chí tại khu vực này, thông tin rất khó có thể kiểm chứng.

Căng thẳng giữa những người thiểu số Duy Ngô Nhĩ và người Hán tại Tân Cương vẫn ở mức cao, khi các cuộc bạo lực sắc tộc khiến hàng trăm người thiệt mạng trong năm ngoái.

Giới chức Trung Quốc khẳng định họ đang chiến đấu với những phần tử khủng bố ly khai tại Tân Cương, nhưng các nhóm người Duy Ngô Nhĩ khẳng định, chính quyền đã đàn áp tôn giáo và văn hóa của họ, trấn áp một cách bạo lực những người dám lên tiếng phản đối.

 

Thanh Tùng (Theo Dân trí)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP