25/11/2015 - 14:42

Tuần dương hạm Nga sẽ bắn hạ tất cả các mục tiêu gây nguy hiểm ở Syria

TTH.VN - Nga sẽ điều tuần dương hạm Moskva đến gần tỉnh Latakia để bảo vệ lực lượng Không quân của nước này ở Syria sau vụ máy bay Su- 24 bị bắn hạ.

Theo RT, tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường Moskva được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa “Pháo đài” tương tự như S-300 của Nga.

tuan duong ham nga se ban ha tat ca cac muc tieu gay nguy hiem o syria hinh 0
Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường Moskva. Ảnh Sputnik

Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường Moskva là soái hạm của Hạm đội Biển Đen của Nga và là một trong 2 tàu lớn nhất của hạm đội này.

Tàu Moskva rời cảng Sevastopol vào mùa hè năm 2015 để đến Địa Trung Hải tham gia cùng các lực lượng Hải quân Nga tại đây.

Từ khi Nga bắt đầu các cuộc không kích IS ở Syria ngày 30/9, tàu Moskva làm nhiệm vụ bảo vệ cho các máy bay chiến đấu của Nga tại đây.

Người phát ngôn Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga, Trung tướng Sergey Rudskoy ngày 24/11 tuyên bố: “Chúng tôi cảnh báo rằng, mọi mục tiêu được cho là có nguy cơ đe dọa các máy bay và căn cứ không quân của Nga ở Syria sẽ bị tiêu diệt”.

Tướng Rudskoy lên án vụ tấn công máy bay Su-24 của Nga và nhấn mạnh hành động này “vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế”. Theo ông Rudskoy, máy bay Nga bị bắn hạ khi đang bay trong không phận Syria và không hề vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Thậm chí, ông Rudskoy cho biết, theo radar tại sân bay Hmeymim, chính máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ mới xâm phạm không phận Syria khi thực hiện hành vi tấn công máy bay ném bom của Nga. Chiếc tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ cũng không hề phát đi cảnh báo gì cho các phi công Nga trên máy bay Su-24 mà bất thình lình tấn công.

“Chúng tôi cho rằng, F-16 tấn công Su-24 bằng một tên lửa có hệ thống tìm kiếm mục tiêu bằng hồng ngoại”, ông Rudskoy nói.

Cũng theo ông Rudskoy, sau vụ tấn công này, các máy bay tiêm kích của Nga sẽ hộ tống các máy bay ném bom và máy bay cường kích đang thực hiện các cuộc không kích nhằm vào IS tại Syria.

Trước khi vụ việc này xảy ra, các máy bay ném bom và máy bay cường kích của Nga thường hoạt động độc lập và không được máy bay tiêm kích hộ tống.

Sau vụ này, Bộ Quốc phòng Nga đã ngừng mọi liên lạc quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Nga Putin khẳng định vụ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga là “đòn đâm sau lưng của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Trung tướng Rudskoy cũng công bố 3 biện pháp mà quân đội Nga sẽ thực hiện để đảm bảo an ninh tại căn cứ Không quân của Nga ở Syria.

Theo đó, 3 biện pháp này bao gồm:

1.     Mọi máy bay tham gia các vụ không kích của Nga ở Syria sẽ chỉ được tiến hành nếu có sự hộ tống của các máy bay khác.

2.     Nga sẽ tăng cường các biện pháp quốc phòng và điều tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường Moskva được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa dẫn đường như S-300 đến khu vực ngoài khơi Latakia. Nga cảnh báo mọi mục tiêu có thể đe dọa đến Nga sẽ bị tiêu diệt.

3.     Chúng tôi sẽ ngừng liên lạc về quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ./.

Trần Khánh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP