18/09/2014 - 14:36

Tướng Mỹ: Một nửa quân đội Iraq không đủ khả năng chống IS

TTH.VN - Trong một tuyên bố mở đường cho sự can thiệp sâu rộng hơn của Mỹ vào Iraq, các quan chức chóp bu của Lầu Năm Góc nói rằng có tới một nửa lực lượng quân đội Iraq không đủ khả năng chống lại các tay súng thuộc nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

phát biểu của Tướng bốn sao Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân, với báo giới trên đường sang Paris bàn thảo với người đồng cấp Pháp về cách thức phối hợp chống các tay súng IS ở cả Iraq và Syria, cho biết chỉ có 26 trong tổng số 50 trung đoàn của quân đội Iraq có đủ khả năng chống lại nhóm IS.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Số còn lại này cần phải được các cố vấn quân sự của Mỹ giúp xây dựng lại và cung cấp trang thiết bị, vũ khí.

Theo đánh giá của Tướng Dempsey, 24 trung đoàn của Iraq với biên chế phần lớn là người Hồi giáo dòng Shi'ite là lực lượng đáng tin cậy nhất để chống lại các phần tử IS là người Hồi giáo dòng Sunni.

Trước đó, ngày 16/9, phát biểu trong cuộc điều trần tại Ủy ban Quân lực Thượng viện, Tướng Dempsey thừa nhận quân đội Mỹ không thể xử lý được việc nhóm IS chiếm giữ các vùng lãnh thổ rộng lớn ở phía Bắc và phía Tây Iraq.

Giải pháp mà ông Dempsey đưa ra là thuyết phục thành lập một chính phủ mới ở Iraq, trong đó người Kurd, người Hồi giáo dòng Shi'ite và người Hồi giáo dòng Sunni trở thành những đối tác bình đẳng với nhau.

Tướng Dempsey bỏ ngỏ hai tình huống Mỹ có thể phải triển khai bộ binh vào cuộc chiến chống IS.

Một là, khi chiến dịch mở rộng không kích ở cả Iraq và Syria kết hợp tăng cường hỗ trợ và cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy được Mỹ xác định là "ôn hòa" ở Syria nhằm lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad bị thất bại.

Hai là, khi một máy bay Mỹ bị bắn rơi, cần phải tìm cách cứu phi công của máy bay đó.

Phát biểu trong cuộc điều trần, cả ông Dempsey và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đều cho rằng nếu không bị ngăn chặn và tiêu diệt, các tay súng IS sẽ trở thành một nguy cơ đe dọa trực tiếp đối với lợi ích và an ninh quốc gia của Mỹ cũng như của các đồng minh.

Tuy nhiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Mỹ AP ngày 17/9, tân Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nói rằng Iraq không muốn và không cần lực lượng bộ binh nước ngoài có mặt trên lãnh thổ nước này trong cuộc chiến chống các tay súng IS.

Ông Abadi cho rằng các cuộc không kích Mỹ đủ giúp Iraq đẩy lùi các cuộc tấn công của IS, còn việc triển khai lính bộ binh nước ngoài nằm ngoài mong muốn và sự cho phép của nước này./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP