Thế giới Thế giới

15/10/2016 - 14:52

Tỷ phú Trump bị phát hiện "hứa hão" về khoản quyên góp sau vụ 11/9

Văn phòng Kiểm soát tài chính của thành phố New York phát hiện ra rằng ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump không hề đóng góp 1 xu cho quỹ từ thiện sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ, dù trước đó tỷ phú này từng hứa hẹn sẽ quyên tặng khoản tiền 10.000 USD.

Tỷ phú Donald Trump (Ảnh: Salon)
Tỷ phú Donald Trump. Ảnh: Salon

“Văn phòng của chúng tôi đã xem xét danh sách quyên tặng trong gần 12 tháng sau vụ tấn công (11/9) nhưng chúng tôi không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy ông ấy (Donald Trump) đã đóng góp 1 xu cho các nạn nhân, cho lực lượng phản ứng đầu tiên, và cho thành phố của chúng ta thông qua Quỹ Tháp đôi”, ABC News dẫn thông cáo của kiểm soát viên New York Scott Stringer, một thành viên của đảng Dân chủ, hôm qua 14/10.

Trước đó, vài tuần sau khi vụ khủng bố 11/9 xảy ra, tỷ phú Donald Trump từng hứa hẹn rằng ông sẽ quyên góp 10.000 USD cho Quỹ Tháp đôi như một nghĩa cử từ thiện nhằm giúp đỡ các nạn nhân và chính quyền thành phố khắc phục hậu quả của vụ khủng bố.

“Sau vụ khủng bố 11/9, người dân New York đã chung tay chữa lành vết thương và tái thiết thành phố. Nếu Donald Trump hứa sẽ quyên tặng mà lại không làm, nếu ông ấy tuyên bố ủng hộ những người dân New York vào thời điểm khủng hoảng mà lại chối bỏ, thì đó thực sự là việc làm sai trái’, Stringer nói thêm.

Theo yêu cầu của nhiều tổ chức, trong đó có New York Daily News - cơ quan truyền thông đầu tiên đưa tin về vụ việc này, văn phòng của Scott Stringer đã tiến hành kiểm tra thủ công khoảng 1.500 hồ sơ quyên góp của cả Quỹ Tháp đôi và các quỹ có liên quan được thành lập ngay sau vụ khủng bố 11/9. Trong các hồ sơ này chứa tên của hơn 110.000 cá nhân và đơn vị quyên góp trong khoảng thời gian từ 12/9/2001 đến 31/8/2002 nhưng không xuất hiện tên của tỷ phú Donald Trump.

Ban vận động tranh cử của ông Trump chưa đưa ra bất kỳ bình luận phản hồi nào về thông tin của Văn phòng Kiểm soát tài chính New York, tuy nhiên ABC News cho rằng không loại trừ khả năng tỷ phú này đã quyên góp sau khoảng thời gian mà văn phòng của kiểm soát viên Scott Stringer kiểm tra. Mặc dù vậy, theo New York Daily News, kể cả trong trường hợp Donald Trump có quyên góp cho các quỹ vào thời điểm sau đó thì rõ ràng vị tỷ phú này đã không đóng góp chút nào vào thời điểm thành phố đang cần tới sự hỗ trợ nhiều nhất.

Theo Dantri

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP