11/12/2015 - 07:15

Úc hành động để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt với Iran

TTH.VN - Úc ngày hôm qua (10/12) công bố đang tiến hành các hành động pháp lý cần thiết để dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran, phù hợp với việc thực hiện Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Iran và nhóm P5 + 1 đã đạt được vào giữa vào tháng 7 vừa qua, theo tin từ PressTV.

Peter Varghese, Quốc vụ khanh Ngoại giao và Thương mại Úc, nói với Đại sứ Iran tại Canberra – ông Abdolhossein Vahaji rằng, Chính phủ Úc hỗ trợ việc thực hiện JCPOA. Đồng thời, ông Varghese cũng nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao Úc không hài lòng với mối quan hệ ở mức độ hiện tại và đang tìm cách tăng cường các mối quan hệ với Iran.

Ông Peter Varghese - Quốc vụ khanh Ngoại giao và Thương mại Úc. Ảnh: Image.

Hai quan chức cũng đã thảo luận lộ trình cho việc mở rộng quan hệ kinh tế và chú trọng đến việc trao đổi các đoàn đại biểu về chính trị và thương mại giữa hai nước, IRNA sáng nay (11/12) đưa tin.

Theo đó, Đại sứ Iran Vahaji nhắc lại với người đồng cấp Varghese về những giải pháp mà Iran đã thực hiện liên quan đến các cam kết của mình đối với JCPOA và kêu gọi Chính phủ Úc hỗ trợ để đẩy nhanh quá trình dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại Iran.

JCPOA đã đạt được giữa Iran và nhóm P5 + 1 (5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ và Đức), sau các cuộc đàm phán kéo dài đầy cam go giữa 2 bên hồi tháng 7 vừa qua.

Dựa trên thỏa thuận đạt được, Iran sẽ hạn chế một số khía cạnh của hoạt động năng lượng hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế nhất định đối với quốc gia Trung Đông này.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) - tổ chức có trách nhiệm kiểm tra việc tuân thủ các biện pháp của Iran trong việc hạn chế các hoạt động năng lượng hạt nhân như những gì đã thống nhất với P5 + 1 trong JCPOA - đã thông báo rằng, Iran thực hiện đúng cam kết của mình.

Theo đó, Tehran sử dụng công bố này để hối thúc nhóm P5 + 1 để thực hiện trách nhiệm của mình như cam kết trong thỏa thuận và tiến tới việc loại bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Hiện chưa có thông tin về thời điểm chính xác được ấn định cho việc này, nhưng một số nước thành viên của nhóm P5 + 1 cho biết, việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt có thể xảy ra vào đầu năm 2016.

Tố Quyên (lược dịch từ PressTV)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP