Thế giới Thế giới

07/01/2020 - 14:42

UNESCO kêu gọi Mỹ và Iran bảo vệ các di sản văn hóa

TTH.VN - Tờ CNA ngày 7/1 dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp quốc (UNESCO) cho biết, cả Iran và Mỹ cần tuân thủ một công ước bắt buộc các quốc gia bảo tồn các di sản văn hóa, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa nhắm vào các di sản văn hóa của Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh minh hoạ: Al Jazeera/VOV

Theo đó, Tổng giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay nhấn mạnh rằng, cả Tehran và Washington đã ký kết một công ước năm 1972, trong đó nghiêm cấm các quốc gia thực hiện "bất kỳ biện pháp cố ý nào có thể làm tổn hại trực tiếp hoặc gián tiếp đến di sản văn hóa và thiên nhiên" của các quốc gia khác.

Trong một cuộc họp với đại sứ Iran tại UNESCO, bà Audrey Azoulay lưu ý, cả hai quốc gia cũng đã ký kết một công ước năm 1954 về bảo vệ tài sản văn hóa trong trường hợp xung đột vũ trang.

Ngoài ra, Tổng giám đốc UNESCO cũng "nhấn mạnh tính phổ quát của di sản văn hóa và thiên nhiên, như là những thực thể trung gian hòa bình và đối thoại giữa các dân tộc, mà cộng đồng quốc tế có nghĩa vụ bảo vệ và giữ gìn cho các thế hệ tương lai".

Trước đó vào ngày 4/1, ông Trump tuyên bố, Hoa Kỳ sẽ nhắm mục tiêu vào một số khu vực đóng vai trò quan trọng đối với Iran và văn hóa Iran, nếu Tehran tấn công nhân viên hoặc tài sản của Mỹ.

Được biết, Iran có 22 di sản văn hóa nằm trong danh sách di sản thế giới của UNESCO.

Chúng bao gồm Quảng trường Meidan Imam, còn được gọi là Quảng trường Naghsh-e Jahan tại thành phố Isfahan, được xây dựng vào đầu thế kỷ 17. Bên cạnh đó, di sản nổi bật nhất được nhiều người đánh giá là kinh đô cổ đại Persepolis ở phía tây nam Iran, được thành lập vào năm 518 trước Công nguyên, và là một địa điểm thu hút chính đối với khách du lịch nước ngoài.

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP