02/11/2015 - 10:50

Ứng cử viên tổng thống Mỹ phản đối việc điều binh sang Syria

TTH.VN - Theo CBNC, giới chức Washington đang bàn luận về thông tin cho rằng Mỹ sẽ lần đầu tiên triển khai lực lượng đặc nhiệm đến Syria hỗ trợ những chiến binh địa phương chiến đấu chống lại IS, động thái được cho là đi ngược với những đợt rút quân ở những vùng xung đột khác được Tổng thống Barack Obama chấp thuận.


Ứng cử viên Đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ Marco Rubio, phát biểu trong một chuyến đi vận động tranh cử ở thành phố Des Moines, Iowa. Ảnh: AP

Thông tin điều binh sang Syria cuối tuần trước gợi ra tranh luận trên chặng đường vận động tranh cử Tổng thống, nhưng không có lời hoan nghênh nhiệt liệt nào từ những ứng cử viên của Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hoà trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2017.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio nói phải đương đầu với những kẻ cực đoan Nhà nước Hồi giáo, "hoặc họ thắng hoặc chúng ta thắng. Chúng sẽ không dừng lại ở Syria, chúng sẽ không dừng lại ở Iraq", và nhấn mạnh rằng, "những kẻ này phải bị đánh bại. Và đánh bại chúng bằng cách không cho chúng lãnh thổ để hoạt động."

Ông Rubio cáo buộc Tổng thống Obama lãng phí những tiến bộ mà Mỹ khó khăn lắm mới giành được trong thế giới Hồi giáo.

Tuy nhiên, ứng cử viên Rubio lại không ủng hộ việc điều động quân đội Mỹ ồ ạt để chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo một cách trực tiếp. Thay vào đó, theo lời thượng nghị sĩ này, Mỹ phải làm nhiều hơn nữa để quy tụ vùng Trung Đông rộng lớn hơn chiến đấu chống lại những kẻ cực đoan phái Sunni.

Khuyến nghị của ông Rubio tương tự khuyến nghị của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Bernie Sanders.

Chiến dịch tranh cử của đồng ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton ra một thông cáo nói rằng bà Clinton "thấy có những điểm đáng ghi nhận" trong việc triển khai binh sĩ hạn chế tới Syria, nhưng phản đối một cuộc chiến trên bộ lớn hơn ở Trung Đông.

Tòa Bạch Ốc đã nhấn mạnh vai trò huấn luyện và hỗ trợ của lực lượng đặc nhiệm gửi tới Syria.

 

Tố Quyên (lược dịch từ CBNC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP