20/08/2015 - 07:36

UNICEF kêu gọi cứu trợ khẩn cấp cho trẻ em Yemen

TTH.VN - Hãng thông tấn AFP sáng nay (20/8) dẫn lời Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho biết, trẻ em Yemen phải gánh chịu rất nhiều thiệt hại và rủi ro từ cuộc xung đột kéo dài suốt 4 tháng nay và đang tạo thành một tình huống khẩn cấp về mặt nhân đạo tại quốc gia nghèo nhất trong các nước Ả Rập.

Trong một bản báo cáo vừa được công bố hôm qua (19/08), UNICEF cho biết, các cuộc giao tranh giữa phiến quân Houthi của người Hồi giáo Shia với một liên minh do Arab Saudi dẫn đầu kể từ tháng 3/2015 đến nay đã khiến số trẻ em Yemen tử vong lên đến gần 400 và 600 em khác bị thương.

Trẻ em Yemen cần được cứu trợ khẩn cấp. Ảnh: Tribute.

Trong khi đó, những đứa trẻ sống sót lại đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, thiếu nước uống sạch và những dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cần thiết một cách trầm trọng. Nhiều đứa trẻ không có nơi cư trú hoặc phải di tẳn và không được đi học.

Theo UNICEF, tổng cộng có 10 triệu trẻ em, chiếm gần một nửa dân số Yemen, đang cần được trợ giúp khẩn cấp.

Tổ chức Save the Children, một tổ chức đã giúp đỡ trẻ em Yemen trong nhiều thập niên qua, cho biết trẻ em ở đây phải chịu nhứng chấn thương tâm lý vì những vụ oanh tạc cùng với những cuộc giao tranh, nhiều em phải lâm vào cảnh không nhà cửa, phải di tản, hoặc có người thân trong gia đình bị thiệt mạng.

Ông Mark Kaye, một đại diện của tổ chức Save the Children cho biết: "Chúng tôi cần tất cả các phe chấm dứt giao tranh để chúng tôi có thể tới những khu vực khó tiếp cận và tìm tới những trẻ em, những gia đình, những người đang cần tới sự giúp đỡ khẩn cấp, để chúng tôi có thể cung cấp những hỗ trợ cần thiết trước khi quá trễ".

Ông Kaye cảnh báo rằng trên khắp Yemen có ít nhất 10 tỉnh đang ở mức 4 của tình trạng nguy kịch, chỉ thấp hơn 1 mức so với mức bị nạn đói.

Yemen chỉ sản xuất được một phần nhỏ số lương thực cần thiết, và phải nhập khẩu gần 90% các loại thực phẩm cơ bản. Trong lúc triển vọng có được một giải pháp chính trị cho vụ xung đột không mấy sáng sủa, vụ khủng hoảng nhân đạo hiện nay có thể trở nên nghiêm trọng hơn nữa vì liên minh do Arab Saudi dẫn đầu đang phong toả hầu như toàn bộ các hải cảng của Yemen và thực hiện những vụ không kích nhắm vào cảng Hodeida, nơi cung cấp nhu yếu phẩm cho miền bắc và miền trung Yemen.

Tố Quyên (lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP