ClockChủ Nhật, 26/05/2024 08:20

Cổ vũ người trẻ tìm kiếm, tôn vinh nét đẹp văn hóa dân tộc

Là sân chơi dành riêng cho các bạn trẻ, Cuộc thi sáng tác video clip “Tinh hoa Việt Nam” đã khép lại sau 6 tháng triển khai; ghi nhận gần 12.000 tác phẩm dự thi ngay từ vòng sơ loại, thu hút tổng cộng hơn 56 triệu lượt xem và hơn 679.000 lượt bình chọn trên các nền tảng số, mạng xã hội.

Lan tỏa nét đẹp văn hoá truyền thống các dân tộc

 Lồ Phà Tú Anh là cô gái Bố y, cũng là tác giả của clip giành giải nhất Cuộc thi “Tinh hoa Việt Nam”.

Do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh triển khai từ cuối tháng 11/2023, Cuộc thi “Tinh hoa Việt Nam” là hoạt động nằm trong khuôn khổ Kế hoạch hành động của tổ chức đoàn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam và Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo của Thủ tướng Chính phủ.

Đặt mục tiêu bồi dưỡng, vun đắp hiểu biết, tình cảm của người trẻ đối với các giá trị truyền thống, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo tồn, phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc…, cuộc thi dành cho cá nhân, nhóm cá nhân là học sinh, sinh viên Việt Nam các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại học, trường đại học, học viện, cao đẳng trong và ngoài nước.

Thí sinh tham gia tranh tài bằng cách làm video clip, phóng sự ngắn hoặc phim ngắn khắc họa, giới thiệu nét đẹp văn hóa dân tộc, bản sắc truyền thống Việt Nam qua các nội dung như nét đẹp đời sống, danh lam thắng cảnh, ẩm thực, trang phục, âm nhạc, nhạc cụ truyền thống…

Thống kê từ Trung ương Đoàn cho thấy, vòng sơ loại của Cuộc thi ghi nhận gần 12.000 tác phẩm từ đoàn viên, thanh niên cả nước gửi tham dự (tăng hơn 9.000 tác phẩm so với lần triển khai trước). Trong đó, ba địa phương có số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất lần lượt là: Quảng Bình, Phú Yên và Quảng Nam. Kết thúc vòng bình chọn, đã có hơn 679.000 lượt bình chọn trên trang web chính thức của cuộc thi. Tính đến ngày 5/5, các tác phẩm dự thi đã thu hút 56 triệu lượt xem trên các nền tảng số và mạng xã hội.

Tác phẩm “Trang phục truyền thống của người Bố Y” do thí sinh Lồ Phà Tú Anh (lớp 12A2, Trường trung học phổ thông Số 1 huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) thực hiện đã xuất sắc giành giải nhất. Bằng những thước phim được thực hiện trau chuốt, tỉ mỉ tại nhiều địa điểm có khung cảnh hùng vĩ đan xen hình ảnh chân thực về đời sống người dân địa phương, nữ sinh người Bố Y đã đưa người xem đến với những bản làng vùng cao, tạo cảm giác như được hòa mình vào bầu không khí trong lành nơi núi rừng Tây Bắc. Chỉ kéo dài năm phút, nhưng tác phẩm đã góp phần lan tỏa những nét văn hóa đặc trưng, giúp người xem tiếp cận nhiều thông tin bổ ích về bản sắc của một trong 16 dân tộc thiểu số rất ít người của Việt Nam.

Trong số clip giành giải cao của cuộc thi, đáng chú ý còn có một số tác phẩm thể hiện rõ nét, đặc sắc những tinh hoa của văn hóa các dân tộc anh em theo dọc chiều dài lãnh thổ đất nước như: “Nét đẹp thổ cẩm và văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên” của tác giả Tạ Thanh Ngọc Kim (Trường trung học phổ thông thực hành Cao Nguyên, tỉnh Đắk Lắk); “Khu di tích quốc gia đặc biệt - Lam Kinh” của nhóm tác giả Câu lạc bộ Truyền thông sinh viên HDU Media; “Tinh hoa miền Quan họ”, nhóm tác giả Tạ Quốc An Vũ, Phạm Trần Nhật Anh (Trường trung học phổ thông Yên Hòa, thành phố Hà Nội)…

Tại lễ tổng kết cuộc thi, diễn ra ngày 24/5 vừa qua, Ban tổ chức đã trao một giải nhất trị giá 15 triệu đồng, một giải nhì - 10 triệu đồng, một giải ba - năm triệu đồng và hai giải khuyến khích, mỗi giải ba triệu đồng; tám giải tác phẩm được bình chọn nhiều nhất qua mỗi tuần thi và một giải bình chọn nhiều nhất chung cuộc; hai giải tập thể tặng đơn vị tỉnh đoàn, thành đoàn, đoàn trực thuộc và trường có số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất.

Theo nhandan.vn
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đa dạng hình thức giáo dục pháp luật cho người trẻ

Hình thành thói quen “Sống và làm theo Hiến pháp và pháp luật” trong đoàn viên, thanh niên thông qua tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật là mục tiêu tổ chức Đoàn hướng đến trong giai đoạn hiện nay.

Đa dạng hình thức giáo dục pháp luật cho người trẻ
Thắp lên tình yêu nghệ thuật truyền thống nơi người trẻ

Giữa guồng quay hối hả của nhịp sống hiện đại cùng sự lên ngôi của công nghệ giải trí, văn hóa-nghệ thuật truyền thống khó tránh khỏi phải đối mặt áp lực cạnh tranh. Đã từng xuất hiện những lo ngại về nguy cơ mai một tinh hoa văn hóa cha ông. Nhưng không, ngọn lửa tình yêu dành cho văn hóa, nghệ thuật dân tộc vẫn luôn âm ỉ cháy và ngày càng được kích hoạt mạnh mẽ trong cộng đồng người trẻ.

Thắp lên tình yêu nghệ thuật truyền thống nơi người trẻ
Đưa Festival đến với bệnh nhân

Chiều 10/6 là một buổi chiều hè rộn rã hơn thường lệ đối với hàng trăm bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế. Họ được thưởng thức nét văn hóa độc đáo xứ sở hoa anh đào từ Đoàn nghệ thuật Múa trống Eisa Urakaji tham gia Festival Huế 2024.

Đưa Festival đến với bệnh nhân

TIN MỚI

Return to top