ClockChủ Nhật, 21/01/2024 19:13

Khai mạc Triển lãm thư pháp "Kinh thành Huế trong thi họa - Hoàng đế Thiệu Trị và Ngự đề Đồ hội thi tập"

TTH.VN - Chiều 21/1, Bảo tàng gốm cổ Sông Hương tổ chức chương trình Tọa đàm văn hóa nghệ thuật và Triển lãm thư pháp với chủ đề "Kinh thành Huế trong thi họa - Hoàng đế Thiệu Trị và Ngự đề Đồ hội thi tập".

“Kinh thành Huế - dấu xưa còn lại”Ngắm di sản từ “Vọng Huế”

 Cắt băng khánh thành triển lãm

Tọa đàm và triển lãm xoay quanh những sáng tác của Hoàng đế Thiệu Trị (1807 - 1847) được khắc in trong tập thơ "Ngự đề Đồ hội thi tập", từ đó bàn rộng hơn về những thành tựu văn hóa - nghệ thuật - kiến trúc dưới triều vua Thiệu Trị (1841 - 1847).

"Ngự đề đồ hội thi tập" là tập thơ nằm trong hệ thống trước tác đồ sộ của Hoàng đế Thiệu Trị, vị vua thứ 3 của nhà Nguyễn. Tập thơ chia làm 3 phần là "Ngự đề Danh thắng đồ hội thi tập",  gồm những bài thơ đề vịnh các cảnh đẹp trong Kinh thành và danh lam thắng cảnh của kinh đô Huế; "Ngự đề Cổ tích đồ hội thi tập": Những bài thơ đề vịnh tích cổ trong lịch sử thể hiện tinh thần giáo huấn hậu thế, làm tấm gương sáng cho cái học đế vương; "Ngự đề Nhân vật đồ hội thi tập" gồm những bài thơ vịnh tả sự vật, các loại hoa quả, muông thú, qua đó thể hiện thâm ý đưa sự giáo hóa vào thơ, dùng thơ để đào thục tính tình, di dưỡng tinh thần.

Chương trình tọa đàm và triển lãm đã giới thiệu đến công chúng 15 tác phẩm thư pháp do các thư pháp gia Xuân Như Vũ Thanh Tùng, Nam Long Nguyễn Quang Duy, Mặc Sinh Lê Huy Hoàng, Duy Phong Lê Đình Sơn, Diệu Quang Bùi Quang Tuấn, Tiền Hoa Đào Văn Thuận, Nam Phong Bùi Hải Nam, Như Như Nguyễn Thúy Quỳnh thực hiện. Các tác phẩm thể hiện những bài thơ trong "Ngự đề Đồ hội" theo 5 lối viết: triện, lệ, khải, hành, thảo.

Theo TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế, triển lãm đã giới thiệu tới người xem những cảnh đẹp của kinh đô Huế được đề vịnh trong tập thơ ngự chế và qua những hình ảnh tư liệu, với mong muốn phần nào tái hiện được 1 kinh đô lộng lẫy trong thơ. Ngoài ra, thông qua việc trưng bày những tác phẩm thư pháp Hán Nôm nhằm tôn vinh những di sản quý báu của tiền nhân, đưa di sản và văn hóa Hán Nôm đến gần hơn với công chúng để có thêm nguồn động lực cho công tác bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống.

Tin, ảnh: ĐĂNG TRÌNH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Lan tỏa Văn hóa Việt Nam qua Triển lãm 'Không gian Văn hóa Việt' tại Mỹ

Những vật phẩm mang đậm nét văn hóa truyền thống Việt Nam như mô hình trống đồng, Khuê văn các, trang phục áo dài trên chất liệu lụa truyền thống, gốm Chu đậu, đồ sơn mài, mây tre... đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ lựa chọn kỹ càng mang tới trưng bày tại triển lãm mang tên “Không gian Văn hoá Việt Nam”.

Lan tỏa Văn hóa Việt Nam qua Triển lãm Không gian Văn hóa Việt tại Mỹ
“Những người bạn” tụ hội về Huế

Họ dù ở nhiều thế hệ, sống ở nhiều vùng miền khác nhau nhưng có chung niềm đam mê với hội họa để rồi còn hẹn hò về Huế triển lãm. Với họ, Huế là vùng đất để lại rất nhiều kỷ niệm không chỉ trong sáng tác mà còn ở tình bằng hữu, tình của những người nghệ sĩ với nhau.

“Những người bạn” tụ hội về Huế
Quy hoạch và phát triển chú trọng bảo tồn bền vững các di tích, di sản văn hóa

Phương hướng phát triển lĩnh vực văn hóa và bảo tồn di sản văn hóa của Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Chính phủ phê duyệt chỉ rõ: Xây dựng hệ giá trị đặc trưng, giàu bản sắc văn hoá Huế, con người Huế trên cơ sở gìn giữ, bảo tồn, tôn vinh, phát huy những giá trị truyền thống, đặc trưng, tiêu biểu về văn hoá, lịch sử, con người Huế.

Quy hoạch và phát triển chú trọng bảo tồn bền vững các di tích, di sản văn hóa
Triển lãm ảnh “Cội mai vàng Tịnh Tâm”

“Cội mai vàng Tịnh Tâm” là tên triển lãm ảnh của cư sĩ Lê Văn Lợi được trưng bày tại Điểm gặp liên văn hóa (đường Bạch Đằng, TP. Huế) từ ngày 28/3 đến 3/4.

Triển lãm ảnh “Cội mai vàng Tịnh Tâm”
Return to top