ClockThứ Bảy, 30/04/2022 22:08

Nơi giao thoa ẩm thực Huế và các vùng miền trong cả nước

TTH.VN - Tối 30/4, tại Công viên Tứ Tượng, Sở Du lịch phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực”.

Bún bò Huế được đưa vào thực đơn cho học sinh các trường tiểu học SaijoHội ngộ nghệ nhân ẩm thực ba miềnÔng Nguyễn Quốc Thành được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội văn hoá ẩm thực tỉnhNhiều yêu cầu đặt ra với Học viện Âm nhạcNgày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực” sẽ diễn ra từ 30/4 - 1/5Kết nối chuyên sâu lĩnh vực nông nghiệp - ẩm thực

Nghệ thuật ẩm thực hội tụ giữa lòng Cố đô

Ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực” là dịp để giao thoa tinh hoa ẩm thực Huế cùng ẩm thực của một số địa phương trong nước; mang đến cho công chúng một cái nhìn mới lạ, những trải nghiệm thú vị về ẩm thực các vùng miền trên cả nước.

Thông qua các hoạt động quảng diễn và thưởng thức tại chỗ một số món ẩm thực đặc sắc của ba miền, như: nem công - chả phụng (biến tấu từ món Cung đình Huế), trà sen, chè sen, bánh khoái cá kình, cơm muối, mứt quật, bánh pháp lam, bánh trái cây, bánh in, cách pha trà sen và gói bánh ngũ sắc của ẩm thực Huế; chả cốm ram (Hà Nội), Nem tươi lá gấc (Nam Định), món cuốn & xôi chiên phồng Nam Bộ, bún hải sản Sơn Trà và cuốn hải sản Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng)… giúp công chúng và du khách hiểu, yêu thích ẩm thực độc đáo của Việt Nam hơn.  

Ngày hội còn hội tụ các nghệ nhân nổi tiếng và những người giàu kinh nghiệm về ẩm thực ở Huế và các vùng miền như: Nghệ nhân Nhân dân Tôn Nữ Thị Hà, Nghệ nhân Ưu tú Phan Tôn Gia Hiền, cô Đỗ Ngọc Quỳnh Châu, chị Trần Hoàng Thuỷ Tiên, anh Trần Thanh Quang ở Huế; Nghệ nhân VCCA (Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam) Lê Văn Khánh từ Hà Nội, Nghệ nhân VCCA Lê Thị Thiết từ Nam Định; các nghệ nhân VCCA: Lê Sanh, Văn Ngọc Thanh, Phạm Long Khánh và Bùi Thị Thanh Loan đến từ TP. Hồ Chí Minh; các nghệ nhân Trần Văn Thắng, Lê Đức Ngọc, Trương Minh Phụng và Nguyễn Văn Tuấn đến từ TP. Đà Nẵng…

Ngày hội đã thu hút đông đáo công chúng, du khách va thực khách; tạo không khí nhộn nhịp, sôi động, kích cầu du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Phát biểu tại buổi khai mạc ngày hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình kỳ vọng, thông qua hoạt động này bước đầu khẳng định giá trị về thương hiệu “Huế - Kinh đô ẩm thực”. Những sự kiện như thế này cần tổ chức thường xuyên tại Cố đô Huế nhằm mang đến cho công chúng cùng du khách trong cũng như ngoài nước cơ hội được trải nghiệm, khám phá về văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú và đặc sắc của xứ Huế thơ mộng; góp phần quảng bá, phát triển du lịch Việt Nam nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng.

Ngày hội diễn ra hết ngày 1/5.

Một số hình ảnh tại ngày hội:

Ban tổ chức trao chứng nhận và tặng hoa cho các nghệ nhân ba miền hội tụ về Huế

Món ngon ba miền hội tụ 

Chế biến món bánh khoái cá kình phục vụ thực khách

Nghệ nhân Tôn nữ Thị Hà giới thiệu "nem công - chả phụng" nổi tiếng của ẩm thực cung đình Huế

Thao diễn làm bánh Huế

"Cơm Muối", món ngon độc đáo của Huế được giới thiệu

Hội ngộ "Nem chua xứ Thanh"

Độc đáo món nem rươi lá gấc từ Hà Nội

Ẩm thực và nghệ thuật trang trí

Ngày hội là điểm vui chơi của Huế và du khách

Clip tại ngày hội

Đức Quang (thực hiện)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Danh phận nào cho món ngon nức tiếng xứ Huế

Nhiều món ngon trứ danh đại diện cho một số vùng miền được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia có thể kể đến như mì Quảng (Quảng Nam), nghề nấu phở (Nam Định). Trước những thông tin này, những thực khách đặt câu hỏi vậy bún bò Huế đứng ở đâu trên bản đồ ẩm thực và tại sao chưa được ghi danh?

Danh phận nào cho món ngon nức tiếng xứ Huế
Lan tỏa ẩm thực Huế

Hình ảnh, hương vị đặc sắc của những món ngon đặc trưng của từng địa phương do các hội viên phụ nữ (HVPN) mang đến những hội thi, hay những cửa hàng bán đồ ăn do hội viên làm chủ được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh và các cơ sở hội tích cực giới thiệu, quảng bá, góp phần giới thiệu văn hóa ẩm thực Huế đi muôn nơi.

Lan tỏa ẩm thực Huế
Ẩm thực Huế và triển vọng đến UCCN

Huế có nhiều lĩnh vực nổi bật để tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN). Điều này không chỉ quảng bá được bản sắc văn hóa địa phương ra với thế giới mà còn cơ hội để thu hút du khách, nhà đầu tư đến với Huế. Tuy nhiên, việc lựa chọn lĩnh vực nào để làm nổi bật lên sự đặc trưng, riêng biệt của Huế khi tham gia UCCN là chuyện cần tính toán kỹ lưỡng.

Ẩm thực Huế và triển vọng đến UCCN
THAM GIA MẠNG LƯỚI THÀNH PHỐ SÁNG TẠO:
Chọn ẩm thực là đúng đắn

Việc thành phố Huế chọn ẩm thực để xây dựng hồ sơ tham gia Mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO là một quyết định đúng đắn và hợp lý.

Chọn ẩm thực là đúng đắn

TIN MỚI

Return to top