Nghệ thuật ẩm thực hội tụ giữa lòng Cố đô
Ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực” là dịp để giao thoa tinh hoa ẩm thực Huế cùng ẩm thực của một số địa phương trong nước; mang đến cho công chúng một cái nhìn mới lạ, những trải nghiệm thú vị về ẩm thực các vùng miền trên cả nước.
Thông qua các hoạt động quảng diễn và thưởng thức tại chỗ một số món ẩm thực đặc sắc của ba miền, như: nem công - chả phụng (biến tấu từ món Cung đình Huế), trà sen, chè sen, bánh khoái cá kình, cơm muối, mứt quật, bánh pháp lam, bánh trái cây, bánh in, cách pha trà sen và gói bánh ngũ sắc của ẩm thực Huế; chả cốm ram (Hà Nội), Nem tươi lá gấc (Nam Định), món cuốn & xôi chiên phồng Nam Bộ, bún hải sản Sơn Trà và cuốn hải sản Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng)… giúp công chúng và du khách hiểu, yêu thích ẩm thực độc đáo của Việt Nam hơn.
Ngày hội còn hội tụ các nghệ nhân nổi tiếng và những người giàu kinh nghiệm về ẩm thực ở Huế và các vùng miền như: Nghệ nhân Nhân dân Tôn Nữ Thị Hà, Nghệ nhân Ưu tú Phan Tôn Gia Hiền, cô Đỗ Ngọc Quỳnh Châu, chị Trần Hoàng Thuỷ Tiên, anh Trần Thanh Quang ở Huế; Nghệ nhân VCCA (Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam) Lê Văn Khánh từ Hà Nội, Nghệ nhân VCCA Lê Thị Thiết từ Nam Định; các nghệ nhân VCCA: Lê Sanh, Văn Ngọc Thanh, Phạm Long Khánh và Bùi Thị Thanh Loan đến từ TP. Hồ Chí Minh; các nghệ nhân Trần Văn Thắng, Lê Đức Ngọc, Trương Minh Phụng và Nguyễn Văn Tuấn đến từ TP. Đà Nẵng…
Ngày hội đã thu hút đông đáo công chúng, du khách va thực khách; tạo không khí nhộn nhịp, sôi động, kích cầu du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phát biểu tại buổi khai mạc ngày hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình kỳ vọng, thông qua hoạt động này bước đầu khẳng định giá trị về thương hiệu “Huế - Kinh đô ẩm thực”. Những sự kiện như thế này cần tổ chức thường xuyên tại Cố đô Huế nhằm mang đến cho công chúng cùng du khách trong cũng như ngoài nước cơ hội được trải nghiệm, khám phá về văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú và đặc sắc của xứ Huế thơ mộng; góp phần quảng bá, phát triển du lịch Việt Nam nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng.
Ngày hội diễn ra hết ngày 1/5.
Một số hình ảnh tại ngày hội:
Ban tổ chức trao chứng nhận và tặng hoa cho các nghệ nhân ba miền hội tụ về Huế
Món ngon ba miền hội tụ
Chế biến món bánh khoái cá kình phục vụ thực khách
Nghệ nhân Tôn nữ Thị Hà giới thiệu "nem công - chả phụng" nổi tiếng của ẩm thực cung đình Huế
Thao diễn làm bánh Huế
"Cơm Muối", món ngon độc đáo của Huế được giới thiệu
Hội ngộ "Nem chua xứ Thanh"
Độc đáo món nem rươi lá gấc từ Hà Nội
Ẩm thực và nghệ thuật trang trí
Ngày hội là điểm vui chơi của Huế và du khách
Clip tại ngày hội
Đức Quang (thực hiện)