ClockChủ Nhật, 10/09/2023 14:44

Đoàn nghệ thuật Okinawa giao lưu, biểu diễn tại Học viện Âm nhạc Huế

TTH.VN - Trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973 – 2023), ngày 10/9, đoàn nghệ thuật Okinawa (Nhật Bản) đã đến giao lưu, biễn diễn tại Học viện Âm nhạc Huế.

Hue Matsuri 2023 thúc đẩy giao lưu văn hoá Việt - NhậtThừa Thiên Huế Huế góp vai trò quan trọng trong quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản

Các nghệ sĩ đoàn nghệ thuật Okinawa biểu diễn múa trống 

Okinawa là tỉnh quần đảo có nhiều nét tương đồng về tinh thần và lối sống với Việt Nam, thời chiến tranh, người dân ở đây đã ủng hộ Việt Nam rất thiết thực. Không như các thành phố hiện đại, mang đậm phong cách công nghiệp và thương mại, Okinawa vẫn lưu giữ nhiều nét truyền thống đặc sắc, có nhiều di sản văn hóa độc đáo.

Tại buổi giao lưu, đoàn nghệ thuật Okinawa đã biểu diễn những tiết mục múa truyền thống như múa trống, múa sư tử… có từ lâu đời và được các nghệ sĩ gìn giữ, phát huy giá trị cho đến hôm nay. Đổi lại, các nghệ sĩ Học viện Âm nhạc Huế cũng đã gửi đến đoàn Nhật Bản những bản hòa tấu nằm trong hệ thống nhã nhạc cung đình Huế mang màu sắc trang nhã, vui tươi.

TS. Hà Mai Hương, Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế chia sẻ, thông qua chương trình đã được thưởng thức bức tranh đa sắc màu của âm nhạc Việt Nam và Nhật Bản. Ý nghĩa hơn nữa đó là sự thấu hiểu, chia sẻ và đồng cảm giữa con người với con người, giữa 2 nền văn hóa và giữa 2 quốc gia.

“Cũng từ ý nghĩa đó, chúng tôi tin tưởng, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam sẽ kiến tạo nền tảng cho quan hệ Nhật Bản - Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa”, TS. Hương cho hay.

N. MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Tiếp sức” cho dàn nhạc Kèn Huế

Trở lại sau 75 năm vắng bóng, dàn nhạc Kèn Huế từng được kỳ vọng sẽ là một điểm sáng về văn hóa và âm nhạc của tỉnh Thừa Thiên Huế, nhưng lại đang đứng trước nguy cơ giải thể.

“Tiếp sức” cho dàn nhạc Kèn Huế
Giữ gìn bản sắc văn hóa là nền tảng phát triển kinh tế - xã hội

Đó là khẳng định của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ khi cùng Đoàn khảo sát của Tỉnh ủy làm việc với Đảng bộ xã Thủy Thanh (TX. Hương Thủy) về việc triển khai Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy (khóa XVI) xây dựng văn hóa cơ sở, sáng 28/11.

Giữ gìn bản sắc văn hóa là nền tảng phát triển kinh tế - xã hội
Nâng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Kishida đã nhất trí ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì Hoà bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới” tại cuộc hội đàm vào ngày 27/11/2023, qua đó khẳng định mong muốn của hai nước cùng thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực lên tầm cao mới và mở rộng sang những lĩnh vực hợp tác mới.

Nâng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng
Làm cho khách quốc tế “mê” Huế

Thị trường khách du lịch quốc tế mang lại nguồn thu rất lớn cho ngành công nghiệp không khói. Nếu tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, họ sẵn sàng trở thành những đại sứ du lịch quảng bá cho văn hóa, cảnh quan, con người miền Hương Ngự.

Làm cho khách quốc tế “mê” Huế
Ngày hội giao lưu văn hóa và du học khối Pháp ngữ

Chiều 25/11, Trường đại học Y - Dược, Đại học Huế tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa và du học khối Pháp ngữ. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Cộng hòa Pháp (1973-2023).

Ngày hội giao lưu văn hóa và du học khối Pháp ngữ
Return to top