ClockThứ Tư, 26/06/2024 17:01

Học sinh thiết kế tem 12 con giáp trên áo dài

TTH.VN - Chiều 26/6, Trường THPT chuyên Khoa học Huế tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi “Thiết kế tem 12 con giáp trên áo dài 2024”. Cuộc thi nhằm hưởng ứng hoạt động Tuần lễ áo dài năm 2024, đồng thời tạo cơ hội cho thành viên CLB Tem trường tìm hiểu về tem 12 con giáp truyền thống.
 Đại diện lãnh đạo trường THPT chuyên Khoa học Huế và Hội tem tỉnh trao giải cho học sinh đạt giải Nhất 

Theo đánh giá của Ban giám khảo, sau thời gian phát động, cuộc thi đã nhận được rất nhiều tác phẩm dự thi ấn tượng, sáng tạo từ các  học sinh của lớp mỹ thuật. Để chọn ra được những tác phẩm xuất sắc, ban giám khảo đã dày công lựa chọn, xem xét kĩ lưỡng trên nhiều phương diện. Tại buổi lễ tổng kết, Ban tổ chức đã trao Giải thưởng của cuộc thi thiết kế tem 12 con giáp trên áo dài năm 2024 bao gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải Tư và 6 giải Khuyến khích. Qua đó, tôn vinh tài năng và đam mê sáng tạo của các học sinh trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Những thiết kế tem 12 con giáp trên áo dài đạt giải 
Cuộc thi thiết kế 12 con giáp trên áo dài năm 2024 do Hội Tem tỉnh Thừa Thiên Huế phát động hưởng nhằm ứng hoạt động tuần lễ áo dài năm 2024. Ngày 28/6 tới đây, 30 em học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Huế sẽ tham gia trình diễn áo dài mang hình ảnh Tem 12 con giáp do các em thiết kế tại sự kiện chương trình nghệ thuật cộng đồng với chủ đề Tem Thư và áo dài được tổ chức tại sân khấu Cầu bán nguyệt Bến Me.
Tin, ảnh: LIÊN MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hành trình áo dài từ đời thực lên sách

“Áo dài truyền thống – hành trình trở lại” (NXB Thế Giới) vừa được ra mắt tại Huế - vùng đất được mệnh danh là kinh đô của áo dài. Ấn phẩm được xem như là cẩm nang xuyên suốt về áo dài, với sự góp mặt của các tác giả từ chính khách, nhà ngoại giao, nhà nghiên cứu, nhà văn, kiến trúc sư, họa sĩ, nhà báo…

Hành trình áo dài từ đời thực lên sách
Lan tỏa hình ảnh áo dài theo hướng xã hội hóa

Sau hơn 4 năm triển khai, đề án “Huế - Kinh đô áo dài” đã ít nhiều lan tỏa đến với công chúng thông qua rất nhiều các hoạt động, sự kiện hưởng ứng. Cùng với đó là những chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may đo, cũng như khuyến khích, ủng hộ người dân mặc áo dài vào những dịp, sự kiện quan trọng, hình ảnh áo dài đã trở thành nét đẹp quen thuộc.

Lan tỏa hình ảnh áo dài theo hướng xã hội hóa
Áo dài đứng chung sân khấu với hanbok và bao giờ được như hanbok?

Trong khuôn khổ Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024, lần đầu tiên, áo dài Việt Nam đứng chung sân khấu với hanbok của Hàn Quốc trong một đêm trình diễn. Tuy vậy, áo dài và hanbok lại có hai số phận khác nhau, dù rằng đều là trang phục truyền thống của hai dân tộc.

Áo dài đứng chung sân khấu với hanbok và bao giờ được như hanbok
Áo dài trong đời sống Huế

Suốt dọc dài dải đất chữ S của đất nước Việt Nam, áo dài miền nào cũng có. Nhưng riêng với xứ Huế, tà áo dài đã là một phần của bản sắc văn hóa và vẻ đẹp riêng có của con người nơi đây. Một dấu mốc quan trọng của trang phục áo dài Huế là vào năm 1744, sau khi chúa Nguyễn Phúc Khoát lên ngôi ở Phú Xuân đã ban hành nhiều chính sách và đề cập đến việc sửa đổi y phục. Sang Triều Nguyễn, triều đình đã ban bố lệnh, tạo cơ hội cho phụ nữ Huế nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung mặc áo dài thường xuyên. Theo đó, truyền thống mang áo dài dần đi vào nếp sống hằng ngày của người dân.

Áo dài trong đời sống Huế
Nghề truyền thống Huế se duyên cùng áo dài

Những tà áo dài được các nhà thiết kế sáng tạo dựa trên nền tảng các giá trị làng nghề truyền thống xứ Huế được trình diễn giữa sân khấu cộng đồng khiến người xem hào hứng, bất ngờ.

Nghề truyền thống Huế se duyên cùng áo dài

TIN MỚI

Return to top