ClockThứ Sáu, 21/06/2024 15:16

Hợp xướng Gió Xanh: Nơi mọi người đều bình đẳng trước âm nhạc

TTH.VN - Hợp xướng Gió Xanh được thành lập vào năm 2019 với mục đích đưa âm nhạc hợp xướng đến với nhiều người, dùng âm nhạc hợp xướng để kết nối con người và đem lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. Lần đầu tiên, dàn hợp xướng này sẽ biểu diễn tại Học viện Âm nhạc Huế.

Đêm hoà nhạc nhiều cảm xúc của Steve Barakatt Dàn hợp xướng Gió Xanh đến Huế trình diễn vào cuối tháng 6Chìm đắm vào giai điệu piano cùng “Melody of Love”

Với chủ đề “Việt Nam thương mến – Loving Vietnam 2024”, điểm đặc biệt của chương trình là sự góp mặt của  gần 300 em đến từ các trung tâm bảo trợ xã hội, trong đó, sẽ có em cùng biểu diễn. Chỉ huy và cũng là người sáng lập Hợp xướng Gió Xanh - Nguyễn Hải Yến đã có những chia sẻ với Thừa Thiên Huế Online nhân sự kiện đặc biệt này.

 Chỉ huy và cũng là người sáng lập Hợp xướng Gió Xanh - Nguyễn Hải Yến

Chị có thể nói đôi điều về dàn hợp xướng Gió Xanh từ quá trình thai nghén, phát triển cũng như thông điệp mà Gió Xanh hướng đến?

Tôi tốt nghiệp Cao học Ngành chỉ huy giao hưởng ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam nhưng lại gắn bó với công việc dạy hát hợp xướng và chỉ huy hợp xướng trong nhiều năm, từ hợp xướng thiếu nhi cho đến dàn hợp xướng gồm các bác, các cô lớn tuổi. Hợp xướng cho tôi cùng một lúc sống nhiều cuộc đời, vừa được làm cô giáo, vừa làm chỉ huy, được sống trong âm nhạc và được kết nối với rất nhiều người, nhiều lứa tuổi.

Năm 2019, tôi tham gia một dự án hợp xướng rất thú vị. Tôi dạy hát hợp xướng cho khoảng 70 người, già có, trẻ có, không phân biệt giới tính, nghề nghiệp, tôn giáo, dân tộc… và kết thúc bằng một buổi biểu diễn chung với một dàn hợp xướng đến từ Australia. Sau dự án này, tôi cùng 4 thành viên đã cùng nhau lên kế hoạch và thành lập một dàn hợp xướng mới, mà chúng tôi đặt tên là Gió Xanh. Với tôi, Gió cũng giống Âm nhạc, dù ta không nhìn thấy, nhưng mỗi khi xuất hiện ta đều cảm nhận được ngay. Và Xanh, là màu xanh của lá cây, của tuổi trẻ, của những gì trong lành nhất, tự nhiên nhất. Đó cũng là điều mà Gió Xanh luôn hướng tới.

Chúng tôi muốn dùng âm nhạc hợp xướng để kết nối con người với nhau, để cùng nhau có một đời sống tinh thần giàu có hơn, một tâm hồn luôn tươi mới, mát lành, đem lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng và cho môi trường sống quanh mình.

Để vận hành một dàn hợp xướng cộng đồng mà ở đó có hàng trăm thành viên, ở nhiều độ tuổi và công việc khác nhau, có gặp nhiều khó khăn không, thưa chị?

Đúng là nếu nhìn từ bên ngoài vào, mọi người sẽ khó hình dung làm sao để dạy hát cho hàng trăm người, làm sao vận hành một “tổ chức” đông như thế, mà lại không cùng lứa tuổi, không cùng nghề nghiệp, rất nhiều khác biệt… Nhưng tôi nghĩ rằng, chúng tôi có một điểm chung lớn nhất là cùng yêu âm nhạc, yêu việc hát cùng nhau. Và bạn biết đấy, khi làm một điều gì đó vì yêu thích, mọi người sẽ có tinh thần tự nguyện tự giác rất cao.

Tôi thường nói đùa rằng, hợp xướng “rất ngoan”. Nói thế không có nghĩa là không có khó khăn gì. Bởi khó khăn thì lúc nào cũng có. Từ việc trình độ âm nhạc không đồng đều, cho đến công tác tổ chức, địa điểm tập phải đủ rộng, phải có đàn piano… May mắn là Gió Xanh có một địa điểm tập lý tưởng với giá thuê ưu đãi. Ban điều hành Gió Xanh cũng sát cánh bên tôi để lo lắng các công việc tổ chức, hậu cần, truyền thông, tài chính… Thế nên, suốt 5 năm qua, Gió Xanh cứ thế đi qua những tối Chủ nhật tập hát cùng nhau, đi qua những show diễn, đưa hòa nhạc tới các thành phố khác ngoài Hà Nội, như Hạ Long, Đà Nẵng, và năm nay là Huế. Chúng tôi trưởng thành lên cùng Gió, còn Gió vẫn tiếp tục bay cao hơn, xa hơn và ngày càng được nhiều người yêu thương hơn.

Dàn Hợp xướng Gió Xanh trong một lần trình diễn

Được biết kể từ khi thành lập, Gió Xanh đã tổ chức, tham gia nhiều sự kiện âm nhạc và tạo được tiếng vang với tinh thần âm nhạc hợp xướng để kết nối con người và đem lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. Để làm được điều này chắc hẳn cả tập thể Gió Xanh không chỉ tích cực tập luyện mà có tinh thần kỷ luật nghiêm khắc, đúng không thưa chị?

Chúng tôi vẫn nói với nhau rằng, Gió Xanh là một dàn hợp xướng cộng đồng, đến với hợp xướng vì niềm vui, nhưng phải luôn có trách nhiệm với niềm vui của mình. Vì thế, tôi và Ban điều hành hợp xướng đặt ra những nguyên tắc ứng xử chung cho thành viên nhà Gió. Bất cứ thành viên nào của Gió Xanh cũng cần biết những nguyên tắc đó và tuân theo. Chẳng hạn như khi nghỉ hay đi muộn thì cần báo cho bè trưởng, cần tôn trọng sự khác biệt của mỗi người, có ý thức giữ gìn môi trường bằng cách không sử dụng đồ nhựa dùng một lần, xả rác phải đúng nơi quy định, ra khỏi phòng phải tắt các thiết bị điện, tiết kiệm tài nguyên của Gió từ từng tờ giấy in bản nhạc… Đó không phải là những kỷ luật nghiêm khắc như bạn nói, mà đúng hơn là một sự giao ước với nhau, và với chính bản thân mỗi người. Khi ở trong một cộng đồng tôn trọng các giá trị chung, bạn sẽ khó mà để mình đi ra ngoài những giá trị đó được.

Vì thế, tôi có thể nói rằng, ở Gió, tất cả mọi người đều tự do biểu lộ bản thân, nhưng mọi người đều chọn biểu lộ phiên bản tốt đẹp nhất của chính mình và hạnh phúc khi được ở trong phiên bản đó. Và điều đó thật tuyệt vời phải không?

Có rất nhiều người tìm đến Gió Xanh khi họ bị khủng hoảng niềm tin, gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống. Ở đó họ đã tìm lại được chính mình, yêu đời và yêu người hơn. Điều gì ở Gió Xanh đã thay đổi họ như thế, thưa chị?

Tôi cho rằng, âm nhạc hay bất kỳ môn nghệ thuật nào cũng giúp cho chúng ta bộc lộ được cảm xúc, bộc lộ cá tính và từ đó giải tỏa những ẩn ức, bức bối trong tinh thần, xoa dịu những tổn thương hay ít nhất cũng làm người ta tạm quên những áp lực trong cuộc sống thường ngày.

Bạn có thể vẽ, có thể nặn tượng, có thể múa, có thể chơi nhạc cụ, hay như ở Gió Xanh, mọi người cùng nhau hát hợp xướng. Nếu bạn có mặt trong một buổi tập hát của Gió Xanh, bạn sẽ thấy mọi người dường như trở lại thành những “em bé”. “Em bé” này có ở trong mỗi chúng ta, và chỉ đợi một cơ hội để được gọi ra. Âm nhạc, sự kết nối giữa người với người, sự giao tiếp trong tôn trọng và yêu thương đã giúp mỗi người trở lại với những gì nguyên sơ, trong sáng nhất của mình và nhờ thế, cảm nhận được niềm hạnh phúc từ những điều vốn sẵn có và rất giản đơn xung quanh mình. Mọi người có thể có những vấn đề riêng ở đâu đó ngoài kia, nhưng khi đã bước vào căn phòng này, khi cùng nhau cất lên tiếng hát, cùng hòa giọng để tạo nên một tác phẩm âm nhạc tuyệt đẹp, thì chỉ còn lại niềm vui, niềm hạnh phúc hiện diện mà thôi.

Trong lần đến Huế này, Hợp xướng Gió Xanh sẽ mời gần 300 em đến từ các trung tâm bảo trợ xã hội tham gia, trong đó có nhiều em cùng biểu diễn

Mỗi vùng đất Gió Xanh đến biểu diễn bao giờ cũng mời các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, yếu thế tham gia. Chị có thể chia sẻ rõ thêm về điều này?

Gió Xanh là dàn hợp xướng cộng đồng đầu tiên và duy nhất cho tới hiện tại ở Việt Nam đã tổ chức hòa nhạc của riêng mình. Và trong tất cả các buổi concert thường niên, chúng tôi đều dành hàng trăm ghế mời cho những vị khách đặc biệt. Đó là các em thanh thiếu niên đến từ các trung tâm bảo trợ xã hội, mái ấm, làng trẻ, hoặc các khán giả yếu thế, người khuyết tật… Bởi vì chúng tôi tin rằng, mọi người đều bình đẳng trước âm nhạc.

Việc được có mặt trong một khán phòng chất lượng cao, được nghe những bản nhạc hay, những âm thanh đẹp có thể khơi gợi nơi các em những rung động trước cái đẹp, từ đó làm nảy nở hạt mầm thiện lành trong những trái tim vô cùng nhạy cảm. Ngay từ hòa nhạc đầu tiên, Giáng sinh Xanh 2020, chúng tôi đã làm điều này. Tuy nhiên, khi nhận lời mời của chúng tôi, các mẹ, các cô hay người quản lý của các trung tâm đều ngần ngại, lo lắng rằng không biết các em có đủ trình độ để thưởng thức hòa nhạc hợp xướng hay không.

Mọi người nghĩ rằng, đó là một môn nghệ thuật hàn lâm và khó hiểu, khó cảm. Sau khi được chúng tôi thuyết phục thì mỗi trung tâm cũng chọn được một số em để đưa tới xem hòa nhạc. Năm đầu tiên, chúng tôi mời được 162 em. Tôi cũng trực tiếp tới dạy hát cho các em và chọn được 10 em tham gia biểu diễn cùng Gió Xanh. Và ngay khi hòa nhạc kết thúc, chúng tôi đã nhận được rất nhiều lời cảm ơn của các anh chị quản lý, các mẹ, các cô ở trung tâm bảo trợ. Các em đi xem đều rất thích thú, xúc động và hỏi bao giờ có nữa để xin được đi tiếp. Chính điều này khiến chúng tôi tin rằng những gì Gió Xanh đang làm thực sự có ý nghĩa.

Và mỗi năm, số lượng các vé tặng lại tăng lên do ngày càng nhiều trung tâm bảo trợ biết đến và mong muốn đưa các em tới thưởng thức hòa nhạc của Gió Xanh. Và thế là, chúng tôi lại kêu gọi mọi người cùng Gió Xanh “tặng quà” cho các em, không phải một món quà vật chất, mà là món quà âm nhạc. Hàng trăm thành viên nhà Gió đóng góp công sức tập luyện và giọng hát, tự túc mọi chi phí. Và các khán giả, dù ở bất kỳ đâu, cũng có thể “góp vé” cùng chúng tôi tặng cho các trung tâm bảo trợ. Bằng cách đó, những điều tốt đẹp cứ tiếp tục lan tỏa và đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho nhiều người.

Vậy ở chương trình hòa nhạc với chủ đề “Việt Nam thương mến – Loving Vietnam 2024” tại Huế vào cuối tháng này, Gió Xanh dự kiến mời bao nhiêu em tham gia? Và quá trình tập luyện cho các em sẽ được tính toán ra sao?

Hiện tại, chúng tôi đã liên hệ và nhận được yêu cầu từ 11 trung tâm bảo trợ với tổng số 289 em mong muốn được tới thưởng thức hòa nhạc. Trong số đó, sẽ có 20 em tham gia biểu diễn cùng Gió Xanh. Tôi sẽ có mặt ở Huế trước khi hòa nhạc diễn ra 1 tuần để tới dạy hát cho các em.

Và đến thời điểm này, các hoạt động chuẩn bị cho đêm hòa nhạc đã cơ bản hoàn tất, hay gặp khó khăn gì không, thưa chị?

Về công tác hậu cầu, tổ chức ăn, ở, đi lại, thuê nhà hát…Ban tổ chức Hòa nhạc “Việt Nam thương mến – Loving Vietnam 2024” đã làm rất kỹ càng, chỉn chu. Chúng tôi cũng nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo Thành ủy Huế, lãnh đạo Học viện Âm nhạc Huế, sự trợ giúp từ những người bạn ở Huế. Các báo, đài cả nước cũng đã đưa tin, bài về Hòa nhạc “Việt Nam thương mến – Loving Vietnam 2024” của Gió Xanh tại TP. Huế. Về chương trình, chúng tôi đã tăng cường thêm các buổi tập cho hợp xướng và ban nhạc. Ngoài buổi tập chính thức, các bè cũng tự tổ chức tập thêm với nhau. Tôi thực sự xúc động trước sự nhiệt tình, nghiêm túc của mọi người. Tất cả đều nỗ lực để đem tới một món quà âm nhạc đẹp nhất, hay nhất, tặng khán giả TP. Huế và gần 300 em nhỏ đến từ các trung tâm bảo trợ của Huế.

Khán giả và những người yêu mến Gió Xanh, yêu mến con đường của Gió cũng đang âm thầm cùng Gió nâng cánh ước mơ cho các em bằng cách nhờ Gió gửi tặng những chiếc vé hòa nhạc cho các em. Vẫn còn gần 200 chiếc ghế tô màu Xanh lá trong sơ đồ chỗ ngồi của Nhà hát Sông Hương đang chờ được khán giả góp tặng. Yến và Gió Xanh vô cùng biết ơn sự đồng hành của tất cả mọi người. Và mong mỏi được thấy Nhà hát Sông Hương TP. Huế sẽ được lấp đầy vào tối 29/6 tới.

Cảm ơn chị và chúc cho đêm diễn sẽ thành công

PHAN THÀNH (thực hiện)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Món quà từ Gió Xanh

Những ai tham dự đêm hòa nhạc hợp xướng với chủ đề “Việt Nam thương mến – Loving Vietnam 2024”, tại Nhà hát Sông Hương bên trong Học viện Âm nhạc Huế vào một đêm cuối tháng 6 vừa qua, hẳn đã không khỏi xúc động và vỡ òa cảm xúc bởi cái cách mà dàn hợp xướng cộng đồng đến từ Hà Nội gửi tặng đến những người yêu âm nhạc, đến các trẻ có hoàn cảnh yếu thế.

Món quà từ Gió Xanh
Giao lưu hòa nhạc thính phòng

Chương trình hòa nhạc thính phòng giữa học sinh, sinh viên Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và Học viện Âm nhạc Huế nằm trong chương trình giao lưu giữa hai học viện đã diễn ra vào tối 26/6 tại Học viện Âm nhạc Huế.

Giao lưu hòa nhạc thính phòng

TIN MỚI

Return to top