ClockChủ Nhật, 21/04/2024 15:51

Nhà vườn Huế: Sự liên kết giữa con người với thiên nhiên một cách “ẩn tàng”

TTH.VN - Nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Thông, nguyên Phân Viện trưởng Phân viện Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Huế đã nhận định như thế về câu chuyện nhà vườn Huế diễn ra sáng 21/4 tại không gian An Nhiên Garden (phường Phú Thượng, TP. Huế).

Hỗ trợ 45,2 tỷ đồng bảo tồn nhà vườn, rường xứ HuếĐạo hiếu trong nhà vườn xứ HuếTăng giá trị nhà vườn

 Nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Thông chia sẻ quan điểm của mình tại tọa đàm

Tọa đàm có chủ đề “Lắng nghe quá khứ cảnh quan vườn Huế” với sự tham gia của đông đảo các chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa, kiến trúc sư cũng như chủ nhân các ngôi nhà vườn, người yêu cảnh quan vườn Huế. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ cũng đến dự.

Nhà vườn Huế là một phần giá trị tạo nên diện mạo “bài thơ đô thị” Huế, nó hàm chứa những giá trị độc đáo ở nhiều lĩnh vực như văn hóa, kiến trúc, lịch sử, triết học, tôn giáo, nghệ thuật.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Thông cho rằng, khác với những khu vườn ở miền bắc hay miền nam, vườn miền Trung mà cụ thể là Huế được tồn tại trên một dải đất hẹp và dốc. Điều này tạo nên một dạng sinh cảnh vườn rừng, vườn dốc, vườn tạp… Ở trong khu vườn ấy, nó như một cánh rừng bách thảo với đủ giống loài, đa lĩnh vực từ thực phẩm, đồ uống, gia vị, dược liệu, cây tín ngưỡng…

Trong đó, ngôi nhà chính ở trong khuôn viên có vai trò vô cùng quan trọng được xem là không gian lễ nghi “thống trị” không gian cư trú. Thông thường, ngôi nhà chính một hoặc ba gian hai chái, chúng có thể nằm trong tổ hợp kiến trúc hình chữ đinh, chữ công hay chữ  khẩu.

Cũng theo ông Thông, vườn Huế còn là nơi chứng kiến sự đối đãi tuyệt đẹp của thế giới người sống, người chết và cây xanh. Dẫn chứng cụ thể đó là việc chôn cất người thân mất trong vườn và xem đó là một đơn nguyên ấm áp trong tổ hợp kiến trúc của đại gia đình. Ông gọi mối quan hệ này “đã tạo nên những mối dây cảm thông vô hình”.

 Lối dẫn vào nhà vườn An Hiên với nhiều cây trái xanh mát

Trong khi đó, PGS.TS.KTS. Nguyên Hạnh Nguyên - Viện phó Viện Thiết kế và Kinh doanh Sáng tạo thuộc Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã so sánh vườn Huế với vườn của các quốc gia nổi tiếng trên thế giới như Pháp, Anh, Ý, Nhật Bản, Trung Quốc để từ đó đặt câu hỏi rằng: “vườn Huế có thể trở thành vườn đặc trưng của vườn Việt?”.

Theo góc nhìn của vị chuyên gia này, vườn Huế có những đặc điểm nổi bật của cảnh quan đó là sự hòa quyện với thiên nhiên, bố cục cân đối, sự riêng tư và kín đáo, yếu tố nước trong khu vườn, gắn kết với kiến trúc xung quanh, có tính tâm linh, thể hiện được tâm hồn, tình cảm và triết lý sống.

Bên cạnh nhìn nhận vai trò, giá trị quan trọng của nhà vườn Huế trong đời sống hiện nay, các chuyên gia cũng cho rằng cần có những chính sách quyết liệt hơn nữa trong việc bảo tồn những ngôi nhà ấy trước nguy cơ “biến mất” như đã từng xảy ra.

N. MINH
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Sẽ có biểu diễn dù lượn tại ngày hội Sóng nước Tam Giang

Ngày 27/5, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội “Sóng nước Tam Giang” năm 2024 cho biết, lần đầu tiên địa phương tổ chức biểu diễn bộ môn dù lượn trên phá Tam Giang và trên các bãi biển địa phương để phục vụ người dân và du khách.

Sẽ có biểu diễn dù lượn tại ngày hội Sóng nước Tam Giang
Tăng giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng

Mở rộng các nguồn thu từ rừng, tăng giá trị kinh tế của rừng, góp phần khôi phục chất lượng của các khu rừng, mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Ðây là một hướng đi quan trọng nhằm phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng trong điều kiện hiện nay.

Tăng giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng
Tăng giá trị kinh tế khi sản phẩm được xác lập quyền sở hữu

Bảo hộ, xác lập quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) là công cụ pháp lý đắc lực nhằm bảo vệ và nâng cao giá trị sản phẩm. Khi càng có nhiều sản phẩm được bảo hộ thì danh tiếng, uy tín của sản phẩm vùng, địa phương trong tỉnh càng giá trị hơn. Đặc biệt, sản phẩm địa phương khi được bảo hộ quyền SHTT sẽ thuận lợi hơn khi vào các thị trường lớn.

Tăng giá trị kinh tế khi sản phẩm được xác lập quyền sở hữu

TIN MỚI

Return to top