24/08/2014 - 05:49

Vì bình yên của dân

TTH - Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn bộ binh 1, Trung đoàn 6, Bộ CHQS tỉnh lại lên đường hành quân về các vùng xung yếu, bám trụ giúp dân ứng phó bão lũ, vì bình yên của nhân dân.

Có mặt ở Tiểu đoàn 1 đúng lúc đơn vị đang tiến hành huấn luyện nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình. Hơn 300 cán bộ, chiến sĩ trên lưng ba lô nặng trĩu hành quân đến thao trường. Sau khi hoàn tất việc “đóng quân” và dựng các nhà bạt lớn, các chiến sĩ nhanh chóng triển khai các phương án “chiến đấu”. Phía bên này thực hành giằng chống nhà cửa và di dời dân đến nơi an toàn. Phía bên kia cưa cây gãy đổ, giải toả ách tắc giao thông… ”.

Thượng uý Nguyễn Văn Vui, Đại đội phó Đại đội 1 nhớ lại: “Trong cơn bão số 14 năm ngoái, đại đội được giao nhiệm vụ về xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc giúp nhân dân phòng chống bão lụt. Xác định bảo vệ an toàn tính mạng cho nhân dân là mệnh lệnh chiến đấu cao nhất, nên việc di dời dân đến nơi an toàn được đặt lên hàng đầu. Song anh em lại lo lắng, nếu tài sản của bà con không được bảo vệ an toàn, sau khi bão đi qua đời sống của nhân dân sẽ ra sao. Thế là di dời dân đến nơi an toàn xong, anh em lại lao vào cuộc chiến chống chọi bão giữ cướp đi thành quả lao động của bà con…”.

Sau khi bão đi qua, việc khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống cho nhân dân cũng không kém phần gian khổ. Các anh nhanh chóng thu dọn những đổ nát, khai thông đường giao thông, nạo vét kênh mương, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh nhà cửa... Chia sẻ khó khăn với bà còn vũng bão lũ, đơn vị phát động trong toàn cán bộ, chiến sĩ phong trào “Hũ gạo tình thương” mỗi ngày tiết kiệm 2-3 kg gạo và tiết kiệm tiền chi tiêu để giúp đỡ các gia đình khó khăn. Cùng đó, đơn vị huy động lực lượng xuống giúp dân thu dọn nhà cửa, làm lại đất vườn khôi phục sản xuất cho bà con… Những nghĩa cử đó của các anh đã làm cho bà con thêm tin yêu, để lại hình ảnh tốt đẹp của anh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

Quốc Tuấn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP