21/09/2015 - 07:16

Vỉa hè xuống cấp

TTH - Vỉa hè là hạ tầng kỹ thuật, hành lang an toàn giao thông, đảm bảo an toàn cho người đi bộ, tạo vẻ mỹ quan đô thị. Thế nhưng, nhiều vỉa hè trên địa bàn thành phố vẫn chưa phát huy tác dụng.

Đoạn vỉa hè bị bong tróc đường Phan Bội Châu

Vỉa hè tuyến đường Phan Bội Châu đoạn từ Sở Giao thông Vận tải đến đường Lê Lợi những năm gần đây bị xuống cấp nghiêm trọng. Lớp xi măng bị bong tróc gần như hoàn toàn, chỉ trơ lại nền đất. Nắp của hệ thống thoát nước nhiều điểm còn bị nứt, gãy rất nguy hiểm. Nếu người đi đường không quan sát có thể xảy ra những tai nạn đáng tiếc, nhất là trong đêm tối.

Chị Hồ Thị Huệ, thường đi bộ qua tuyến đường này cho hay: “Mỗi sáng, tôi thường đi bộ qua đoạn đường này để ra công viên tập thể dục. Dù đã mấy năm đi qua đây nhưng chưa bao giờ tôi dám bước chân lên vỉa hè. Bởi vỉa hè lổm nhổm đá và những mảng xi măng, rễ cây thì cao hơn mặt đường tạo nên những vật chướng ngại, không quan sát là té ngã liền”.
Tại tuyến đường Ngô Quyền đoạn từ đường Phan Bội Châu đến Trường đại học Y Dược Huế hệ thống vỉa hè không được quan tâm đầu tư, chủ yếu vẫn là đường đất, rất nhếch nhác.
Bà Trần Thị Kim Cúc, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Ninh, cho hay: Thực hiện chủ trương Nhà nước và Nhân dân cùng làm, thời gian qua phường đã vận động Nhân dân xây dựng hệ thống vỉa hè nhiều tuyến đường trên địa bàn. Tuy nhiên, những đoạn vỉa hè đã hư hỏng nặng, chưa được đầu tư chủ yếu tập trung ở những địa điểm trước mặt hoặc bên hông trụ sở các cơ quan Nhà nước, trường học. Nguyên nhân là do vốn sử dụng nâng cấp vỉa hè những đoạn này chủ yếu do Nhà nước bỏ ra, nhưng hiện nay chưa có kinh phí nên chưa thể xây dựng. Vì thế, chúng tôi kiến nghị, tỉnh, thành phố quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng hệ thống vỉa hè những tuyến này nhằm tạo sự đồng bộ cho cảnh quan đô thị.
Ông Nguyễn Hồng Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường và Quản lý Đô thị nói: Để đầu tư xây dựng vỉa hè cần nguồn vốn lớn, vì thế tỉnh thống nhất chủ trương Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Nhà nước đầu tư các công trình ngầm, điện, hệ thống chiếu sáng, còn vỉa hè người dân đóng góp xây dựng. Đối với những tuyến đường có hệ thống vỉa hè bị hư hỏng nhiều, giá trị sửa chữa quá lớn được người dân phản ánh tại các buổi tiếp xúc cử tri của thành phố, tỉnh thì thành phố sẽ cử hội đồng nghiệm thu đi kiểm tra, nếu được công ty sẽ tiến hành thi công như yêu cầu.

Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP