Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

11/09/2020 - 16:01

Vui khi cuộc sống người dân bình yên

TTH - Tổ dân phố Khuông Phò (thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền) luôn đi đầu trong công tác mặt trận ở cơ sở, bởi nơi đó có một cán bộ gương mẫu, đó là ông Đoàn Sào (71 tuổi), Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố Khuông Phò từ năm 2010 đến nay.

Ông Đoàn Sào

Ông Đoàn Sào là người đã đứng ra vận động bà con dòng tộc họ Đoàn lập Hội Khuyến học khuyến tài, nhờ đó mà dòng họ Đoàn luôn đi đầu trong thị trấn Sịa về công tác khuyến học.

Dòng họ Đoàn đã cấp học bổng và khen thưởng học sinh giỏi các cấp, kể cả con cháu ngoại cũng được tham dự. Qua 10 năm triển khai tổ chức hoạt động khuyến học khuyến tài, hội đã tiếp sức cho con em trong dòng họ có động lực đến trường. Và cũng chính từ sự vận động của ông mà các dòng họ Bùi, Nguyễn, Hoàng đều thành lập Hội Khuyến học, tạo thành một xã hội học tập ngay chính trên quê hương Khuông Phò.

Với sự động viên nhiệt tình của ông, Tổ dân phố Khuông Phò luôn vượt chỉ tiêu đề ra hằng năm trong chương trình hiến máu nhân đạo. Trong đó có các anh Phan Lợi, Phan Vỹ, Hoàng Xuân Trang hiến đến lần thứ 5, thứ 6; đặc biệt có anh Bùi Phước Thành đã 15 lần hiến máu.

Anh Hoàng Xuân Trang tâm sự: “Ông Đoàn Sào là người cao tuổi nhưng rất năng động trong công tác mặt trận, tham gia công việc của làng từ việc nhỏ đến việc lớn đều chu đáo. Ông luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động khiến anh em chúng tôi luôn phấn khởi, làm theo, nhất là trong hiến máu nhân đạo. Những việc làm của ông Đoàn Sào trong công tác mặt trận tổ dân phố đều được Nhân dân đồng tình ủng hộ”.

Thấy nhà văn hóa tổ dân phố đã xây xong, còn nhiều hạng mục chưa hoàn thiện, ông Đoàn Sào liền đi vận động bà con, các doanh nghiệp ủng hộ vật liệu xây dựng tường rào nhà văn hóa và đã đạt kết quả.

Câu lạc bộ (CLB) Bình đẳng giới do ông Đoàn Sào làm Chủ nhiệm từ năm 2012 đến nay cũng duy trì hoạt động hiệu quả. Người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, không xảy ra tình trạng bạo lực gia đình và các gia đình thành viên CLB sinh hoạt có chủ đề, chủ điểm theo từng tháng hoặc từng quý. Ông Đoàn Sào cũng là người sáng lập CLB Văn minh đô thị và được Nhân dân đồng tình hưởng ứng tham gia bằng nhiều hình thức khác nhau. Ông còn phối hợp với các cơ quan, đoàn thể đóng trên địa bàn, trưởng xóm của 12 xóm trong tổ xây dựng CLB Cụm dân cư không có tội phạm, tệ nạn xã hội và kết quả là các cụm dân cư luôn được bình yên. “Mất nhiều thời gian cho công tác xã hội, nhưng tôi vui vì cuộc sống của bà con được bình yên”, ông Đoàn Sào nói.

Trong đợt dịch COVID-19 đầu năm, ông Đoàn Sào đã vận động bà con ủng hộ quỹ cho những gia đình khó khăn được 5,6 triệu đồng, trao cho 28 hộ nghèo. Trong đợt dịch này, ông cùng với các ban ngành đoàn thể trên địa bàn đi từng nhà dặn dò cách vệ sinh phòng dịch, khai báo y tế kịp thời...

Ông Đoàn Sào nhận được rất nhiều bằng khen của các cấp trong thời gian qua. Nhưng điều làm ông vui hơn cả là tổ dân phố Khuông Phò có 100% hộ gia đình xây dựng gia đình văn hóa, hoạt động bảo vệ môi trường tốt, xây dựng được mô hình kiệt tự quản và đường phố, ngõ xóm sáng - xanh - sạch - đẹp.

Ông Hoàng Thanh Trung, Bí thư Chi bộ tổ dân phố Khuông Phò nhận xét: “Ông Đoàn Sào luôn được Nhân dân tín nhiệm không chỉ trên cương vị Trưởng ban Công tác Mặt trận mà còn làm Trưởng ban điều hành đình làng Khuông Phò. Tác phong hoạt bát, nhanh nhẹn, năng động, ông luôn chủ trì phối hợp với các thành viên Mặt trận, Tổ hòa giải đã hòa giải thành công nhiều vụ việc liên quan đến bạo lực gia đình, an ninh trật tự tại địa phương. Và điều đáng ghi nhận là ông đã vận động được Nhân dân xây dựng được 2 tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp ở Khuông Phò, là điểm nhấn của thị trấn Sịa”.

Bài, ảnh: KHÁNH PHONG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP