Thế giới Thế giới

08/04/2020 - 07:15

WTO, WCO cam kết tạo điều kiện cho thương mại đối với mặt hàng thiết yếu

TTH.VN - Tờ Daily News ngày 7/4 đưa tin, người đứng đầu của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) vừa cam kết hợp tác nhằm tạo điều kiện cho thương mại đối với những mặt hàng thiết yếu như vật tư y tế, thực phẩm và năng lượng để đối phó với đại dịch COVID-19.

Thương mại đối với các loại mặt hàng thiết yếu đối phó với đại dịch COVID-19 sẽ được tạo điều kiện. Ảnh minh hoạ: THX/TTXVN

Theo đó, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ông Roberto Azevedo và Tổng Thư ký Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO), ông Kunio Mikuriya trong một tuyên bố chung cho biết, hai cơ quan này sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau để giảm thiểu sự gián đoạn đối với thương mại hàng hóa xuyên biên giới, đặc biệt là những hàng hóa thiết yếu để chống lại đại dịch COVID-19, trong khi thực hiện bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

"Họ cũng cam kết thiết lập một cách tiếp cận phối hợp nhằm hỗ trợ các sáng kiến ​​tạo điều kiện cho thương mại xuyên biên giới; qua đó, những loại hàng hóa thiết yếu có thể nhanh chóng đến được tay những người có nhu cầu nhất, kể cả ở các quốc gia kém phát triển nhất…", tuyên bố chung nói thêm.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục lan rộng trên toàn cầu và các Chính phủ cân nhắc những biện pháp mới để bảo vệ sức khỏe và phúc lợi của công dân, tuyên bố chung cũng nói rằng, cả hai tổ chức đã đề nghị các quốc gia thành viên tăng cường tính minh bạch bằng cách chia sẻ thông tin về những biện pháp thương mại và liên quan đến thương mại mới được đưa ra để đối phó với đại dịch COVID-19.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm thêm cách để phối hợp các nỗ lực của hai tổ chức nhằm đối phó với đại dịch COVID-19, với mục tiêu giữ cho dòng chảy thương mại mở, vì sự an toàn của người dân trên toàn thế giới và sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu”, tuyên bố khẳng định.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Daily News & WTO)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP