Kinh tế Khoa học - công nghệ

02/07/2020 - 11:06

Xi măng Đồng Lâm: Sản xuất xanh vì sự phát triển bền vững

TTH - Sản xuất xanh, phát triển bền vững là mục tiêu mà Xi măng Đồng Lâm đã và đang không ngừng thực thi, hướng tới. Điều này không chỉ tạo ra môi trường sống xanh sạch đẹp, mà còn nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp, góp phần sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu, đồng thời giảm thiểu phát thải và hạn chế tối đa ảnh hưởng môi trường, bảo vệ chất lượng môi trường sống và phát triển bền vững.

Sản xuất kinh doanh đi đôi với công tác bảo vệ môi trường là tiêu chí hoạt động của Xi măng Đồng Lâm

Sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên

Hằng năm, Nhà máy Xi măng Đồng Lâm (gọi tắt NM) sản xuất khoảng 1,6 triệu tấn clinker, hơn 1 triệu tấn xi măng và từ năm 2020 trở đi tăng lên hơn 1,6 triệu tấn xi măng/năm sau khi Trạm nghiền xi măng số 2 đưa vào vận hành. Thời gian qua, NM luôn chú trọng sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên: nguyên liệu của mỏ, năng lượng, nước… nhằm giảm sử dụng tài nguyên không tái tạo, nguồn than giàu cacbon, giảm phát thải khí CO2, giảm hiệu ứng nhà kính, góp phần tạo môi trường xanh, sạch tại nơi làm việc cũng như môi trường lân cận.

Dây chuyền công nghệ sản xuất của NM được lựa chọn thiết bị tiên tiến và hiện đại, lò quay theo phương pháp khô với tháp trao đổi nhiệt 5 tầng và buồng phân huỷ TTF tiên tiến có khả năng sử dụng tốt nhiên liệu có phẩm cấp thấp. Việc đưa vào vận hành hệ thống này giúp tiết kiệm năng lượng, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, ổn định và bảo vệ môi trường (BVMT).

Để sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tối đa nguồn nguyên liệu khai thác, NM đã nghiên cứu, triển khai áp dụng công nghệ tối ưu hóa khai thác mỏ QSO do Tư vấn Holtec - Ấn Độ cung cấp, đầu tư các thiết bị hiện đại, tự động hóa cao trong công đoạn gia công, chuẩn bị nguyên liệu. Nổi bật là hệ thống thiết bị phân tích chất lượng nguyên liệu trực tuyến PGNAA cung cấp kết quả tức thời, tạo thuận lợi từ khâu khai thác, phối trộn các khu vực nguyên liệu của mỏ đến việc kiểm soát chất lượng nguyên liệu nhập kho chuẩn xác, ổn định. Bên cạnh đó, NM còn có hệ thống phối liệu hoàn toàn tự động được tích hợp máy phân tích trực tuyến PGNAA, cân định lượng, máy X-ray góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nguyên liệu, ổn định chất lượng sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Bảo vệ môi trường, phát triển bền vững

Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa đem lại trong công tác BVMT, nên với đặc thù sản xuất có các công đoạn phát sinh bụi, tiếng ồn..., NM càng đặc biệt chú trọng và đặt công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động lên hàng đầu.

Từ những ngày đầu hoạt động, NM đã triển khai nhiều giải pháp BVMT; trong đó, trang bị kho chứa kín, lắp đặt các lọc bụi túi, lọc bụi tĩnh điện để thu bụi, đảm bảo nồng độ bụi trong khí thải đạt Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về khí thải sản xuất công nghiệp. NM đã có nhiều cải tiến tận dụng nhiệt khí thải để sấy máy nghiền nhằm cắt giảm hoạt động của buồng đốt phụ, giảm phát thải, tiết kiệm chi phí; triển khai nhiều chương trình thử nghiệm, tận dụng nguyên liệu phụ gia khoáng góp phần giảm thiểu phát thải khí CO2.

Trong đầu tư xây mới các dự án, hạng mục mà cụ thể như trạm nghiền và đóng bao xi măng số 2 vừa đưa vào vận hành cũng được lắp đặt đầy đủ, đồng bộ hệ thống thiết bị sẵn sàng cho việc sử dụng các nguồn phụ gia khoáng.

Các hệ thống xử lý, thu gom nước thải, khí thải, chất thải rắn..., cũng như cơ sở hạ tầng, phương tiện, thiết bị hạn chế, ngăn ngừa phát thải chất thải gây ô nhiễm cũng được NM đầu tư đảm bảo. Đến nay, đơn vị đã trồng cây phủ xanh toàn bộ khuôn viên NM, hình thành những đai xanh “mềm”, góp phần tạo ra môi trường làm việc trong lành, an toàn và hiệu quả.

Trong quá trình hoạt động, NM luôn chú trọng công tác huấn luyện, tập huấn, tuyên truyền về ý thức chấp hành các nội quy an toàn, vệ sinh lao động; trang bị các thiết bị bảo hộ... cho người lao động.

Chính nhờ tạo lập, duy trì và phát triển có hiệu quả hệ thống các hoạt động trong quản lý môi trường, nên NM luôn kiểm soát, giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường lao động, cảnh quan, dân sinh, bảo đảm cao nhất an toàn và sức khỏe nghề nghiệp cho người lao động.

Thực hiện mục tiêu sản xuất xanh

Cùng với việc duy trì áp dụng và đảm bảo hiệu lực của Hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001:2015 và Hệ thống quản lý môi trường theo ISO 14001:2015, chiến lược phát triển trong tương lai, công ty ưu tiên áp dụng các giải pháp tối ưu hóa vận hành, thiết bị để tăng hiệu quả sản xuất; tối ưu hóa các chỉ tiêu định mức, ổn định chất lượng xi măng, đáp ứng nhu cầu khách hàng cũng như đảm bảo NM hoạt động sản xuất ngày càng xanh hơn, bền vững hơn.

Trong chuỗi kế hoạch thực hiện mục tiêu sản xuất xanh và phát triển bền vững, NM tiếp tục đẩy mạnh sử dụng nguyên liệu thay thế bằng các nguyên liệu thứ phẩm của các ngành khác cũng như tro, xỉ..., góp phần làm sạch môi trường, giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch, giảm phát thải CO2, BVMT. NM cũng sẽ tận dụng tối đa nguồn nước tháo khô mỏ từ moong khai thác đá vôi để xử lý, đưa về nhà máy tái sử dụng phục vụ cho sản xuất, góp phần giải quyết vấn đề môi trường, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước, đồng thời tiết kiệm chi phí sử dụng nguồn nước sạch đang sử dụng cho sản xuất.

Việc tối ưu hóa và nâng cao hiệu suất sử dụng nhiệt năng, điện năng cũng được tính đến thông qua những giải pháp công nghệ, vận hành. Trong đó, có dự án lắp đặt Hệ thống tận dụng nhiệt khí thải lò nung để phát điện đang được triển khai và dự kiến đưa vào vận hành vào quí I/2022.

Bài, ảnh: HOÀI THƯƠNG

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP