Bạn đọc Bạn đọc viết

26/08/2015 - 14:44

Xin đừng tắt đèn đường sớm

TTH - Sáng hôm trước, bằng xe máy, tôi chở một người bạn từ ngoài Bắc vô tham quan Huế ra ga lên tàu trở về Hà Nội. Dù chưa đến 5 giờ rưỡi mà đèn điện ở các ngã tư, ngã năm và dọc các con phố xe chúng tôi chạy qua đã tắt hết. Các con đường lớn và đẹp vào loại bậc nhất thành phố: Lê Quý Đôn, Hùng Vương, Đống Đa, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Huệ… tối mò mò. Tuy là trời còn sớm nhưng trên đường phố đã có không ít xe cộ và người đi bộ qua lại. Đó là các xe ô tô đi đón khách, là xe đạp, xe máy của các anh chị chở rau, hoa quả, thịt cá đi bỏ cho các quầy bán hàng ngoài phố, ngoài chợ… Còn người đi bộ phần đông là người già, thanh thiếu niên đi tập thể dục sớm. Trong bóng tối của đường Đống Đa, qua ánh đèn pha của xe máy, chúng tôi thấy có nhiều tốp công nhân ngồi bên lề đường chờ xe đến đón đi làm.

Nhìn cảnh tượng này, bạn tôi nói:

- “Tiết kiệm điện là quốc sách, là điều nên làm, nhưng không phải vì vậy mà tắt hết hệ thống đèn đường khi trời còn tối om, còn chưa nhìn rõ mặt người… Tôi đã đi thăm nhiều thành phố trong Nam, ngoài Bắc, nhưng ít thấy nơi nào đèn các đường phố lại tắt sớm như ở đây…”
Không biết lời bạn tôi nói đúng đến mức nào, nhưng theo tôi, đường phố tối mò mò lúc sáng sớm, lúc chiều hôm, không những chỉ làm mất đi vẻ mỹ quan của thành phố mà còn gây trở ngại không nhỏ cho sinh hoạt đô thị, cho nhiều người đi làm sớm, thậm chí có thể gây nên các vụ tai nạn giao thông rất thương tâm.

Huy Thảo

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP