Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

10/01/2022 - 14:15

Xử lý nghiêm xe ô tô đậu đỗ sai quy định

TTH - Dù đã được tuyên truyền, nhắc nhở, nhưng nhiều tài xế xe ô tô vẫn cố tình đậu đỗ, đi ngược chiều…, vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Công an TP. Huế đã lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt 4.000.000 đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng đối với chủ phương tiện đi ngược chiều

Vô tình hay cố ý?

Mới đây, xe ô tô BKS 75A – 209… đã cố tình đi ngược chiều để vượt qua cầu Cửa Hậu, phường Thuận Lộc gây kẹt đường. Một ô tô khác BKS 75A – 222… khi lưu thông trên giao lộ đường Ngô Thế Vinh – QL 1A đã không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, cố tình vượt đèn đỏ.

Không chỉ tình trạng cố tình đi ngược chiều, bất chấp tín hiệu đèn giao thông, nhiều lái xe ô tô còn cố tình đỗ xe trên vỉa hè sai quy định. Đơn cử, xe ô tô BKS 75A – 207… đã đỗ trên vỉa hè đường Hùng Vương (đoạn gần chợ An Cựu). Hay xe ô tô BKS 75A – 209… đậu xe ngay đầu hẻm của tuyến đường kiệt trên đường Trần Thúc Nhẫn, phường Vĩnh Ninh gây cản trở giao thông. Hay xe ô tô tải BKS 75H – 002… đã cố tình lấn làn, vượt các xe ô tô khác dù đoạn đường cấm vượt, gây nguy hiểm cho các xe ô tô đang lưu thông cùng chiều…

Qua trao đổi, một cán bộ CSGT thuộc Đội CSGT – Trật tự Công an TP. Huế cho biết, không khó để lực lượng CSGT hoặc công an phường phát hiện những trường hợp lái xe ô tô cố tình vi phạm Luật Giao thông đường bộ như thế này. Tuy nhiên, nhiều lái xe vẫn lấy lý do là sơ suất, không để ý.

Làm rõ, xử lý nghiêm

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những xe ô tô vi phạm các lỗi trên đều được lực lượng làm nhiệm vụ xác minh, làm rõ. Với xe ô tô BKS 75A – 209… cố tình đi ngược chiều để vượt qua cầu Cửa Hậu, phường Thuận Lộc, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an TP. Huế xác minh và khẳng định, lái xe điều khiển ô tô này đã vi phạm lỗi đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển (quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Hiện, Công an TP. Huế đã lập hồ sơ, thông báo chủ phương tiện đến làm việc vào ngày 22/12/2021. Tuy nhiên, chủ phương tiện vẫn chưa trình diện tại cơ quan, Công an TP. Huế gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa phương tiện vào cảnh báo trên chương trình quản lý kiểm định.

Phòng CSGT Công an tỉnh cũng đã xác định, xe ô tô BKS 75A – 222… không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông (quy định tại điểm a, khoản 5, Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP) và đã lập hồ sơ, thông báo chủ phương tiện để có biện pháp xử lý.

Tương tự, Công an TP. Huế xác định, người điều khiển xe ô tô BKS 75A –207… vi phạm lỗi đỗ xe ở hè phố trái quy định của pháp luật (quy định tại điểm e, khoản 3, Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP). Riêng xe ô tô BKS 75A – 209… đỗ tại vị trí nơi đường bộ giao nhau (quy định tại điểm đ, khoản 3, Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP), được Công an TP. Huế đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện về lỗi trên, dự kiến phạt tiền 900.000 đồng; đồng thời yêu cầu chủ phương tiện cam kết, không tái phạm.

Sau khi xác minh, Phòng CSGT Công an tỉnh cũng đã làm rõ hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ của xe ô tô tải BKS 75H – 002… Cụ thể, người điều khiển xe ô tô này đã vi phạm lỗi vượt xe trong những trường hợp không được vượt (quy định tại điểm d, khoản 5, Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Sau khi xác minh xe ô tô BKS 75A – 136…đi ngược chiều của đường một chiều tại đường Lê Quý Đôn, phường Phú Nhuận, Công an TP. Huế đã lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt 4.000.000 đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng đối với chủ phương tiện này.

Hiện nay, công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, huy động tối đa lực lượng, phương tiện để giữ gìn trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị. “100% lực lượng CSGT – Trật tự Công an TP. Huế chia thành các tổ công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường; phối hợp lực lượng công an các phường khép kín địa bàn, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp lái xe ô tô vi phạm trật tự an toàn giao thông không chỉ ở trung tâm thành phố mà còn tuyên truyền, nâng cao ý thức giao thông của người dân ở các xã, phường mới sáp nhập vào TP. Huế”, Trung tá Nguyễn Hoàng Vũ, Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự Công an TP. Huế cho biết.

Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt trong đó có quy định mức phạt đối với hành vi dừng, đỗ xe không đúng quy định đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô.

Theo đó, phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt; dừng xe, đỗ xe tại vị trí nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 5m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 5m hai bên cổng trụ sở cơ quan; đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25m; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”…

Bài, ảnh: ANH PHONG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP