ClockThứ Bảy, 24/02/2024 14:01

Đội ngũ thầy thuốc cần thực hiện lời dạy 'Lương y như từ mẫu'

Ngày 24/2, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã thăm, chúc mừng một số đơn vị y tế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2).

Tọa đàm kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt NamKhông ngừng phát triển kỹ thuật chuyên sâu, cao cấp trong điều trịNêu cao đạo đức nghề nghiệp, xây dựng hình ảnh người cán bộ ngành yQuyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt, tri ân các thầy thuốc

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN 

Tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur, cho biết: Viện Pasteur thành phố được Bộ Y tế giao nhiệm vụ công tác chỉ đạo tuyến, xây dựng mạng lưới y tế dự phòng cho khu vực phía Nam. Trong những năm qua, Viện đã có những đóng góp quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm như SARS, cúm gia cầm H5N1, MERS-CoV, Ebola, SARS-CoV-2… Viện cũng thành công trong tổ chức giám sát và khống chế dịch không để lan rộng kéo dài, giúp hạn chế tử vong, biến chứng các dịch lưu hành như sốt xuất huyết, Zika, tay chân miệng…

Về công tác nghiên cứu khoa học, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị tiên phong với những nghiên cứu phát hiện ra ca nhiễm HIV đầu tiên, ghi nhận và giải mã bộ gen A/H5N1, phát hiện virus EV71 gây viêm não cấp ở trẻ em, phát hiện virus Zika, COVID-19 và mới đây là đậu mùa khỉ (M-pox). Để thực hiện được điều này, Viện đã đầu tư hệ thống xét nghiệm hiện đại. Đến nay, đã có 8 phòng xét nghiệm và Trung tâm Cúm quốc gia của Viện Pasteur được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận đạt chuẩn.

Bày tỏ niềm tự hào về bề dày truyền thống cũng như đánh giá cao nỗ lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng, Viện Pasteur đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác y tế dự phòng, xét nghiệm phát hiện dịch bệnh. Với triết lý “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, công tác dự phòng các loại bệnh tật là vô cùng quan trọng, nhất là trong bối cảnh có nhiều dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi hiện nay.

“Các Nghị quyết của Đảng cũng nhấn mạnh rằng công tác y tế dự phòng rất quan trọng, do đó, với bề dày lịch sử và kinh nghiệm thực tế, trong thời gian tới, Viện Pasteur cần xây dựng nguồn nhân lực, ứng dụng các công nghệ mới trong công tác nghiên cứu, xét nghiệm giúp dự báo sớm, dự báo từ xa các loại dịch bệnh nguy hiểm”, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu.

Trước đó, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Từ Dũ Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cũng biểu dương những thành tích đáng khích lệ mà tập thể y bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đã đạt được trong những năm qua. Đặc biệt, trong những năm gần đây, đơn vị này đã triển khai nhiều kỹ thuật mới giúp nuôi dưỡng, cứu sống nhiều sản phụ, trẻ sơ sinh trong các thai kỳ khó, mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình. Trong đó, kỹ thuật can thiệp thông tim từ trong bào thai mà đơn vị này phối hợp cùng với Bệnh viện Nhi đồng 1 thực hiện thành công mới đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị, tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ tiếp tục phát huy truyền thống của đơn vị, có nhiều sự đột phá hơn nữa trong thời gian tới nhằm mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em; phối hợp chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn cho các địa phương khác, nhất là các địa phương vùng sâu, vùng xa. Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cũng yêu cầu các đơn vị thuộc ngành y tế cần gương mẫu, trở thành mô hình điểm trong phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phát huy tinh thần “lương y như từ mẫu”.

TTXVN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tri ân những đóng góp to lớn của các y, bác sĩ

Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024), tối 24/2, tại Đà Nẵng, Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực Miền Trung - Tây Nguyên (VTV8) phối hợp với Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực miền Trung – Tây Nguyên (TTXVN), Cơ quan thường trú khu vực miền Trung - Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật tri ân các thầy thuốc và cán bộ, nhân viên y tế.

Tri ân những đóng góp to lớn của các y, bác sĩ
Tiếp tục đầu tư phòng đọc sách cho các xã, phường, thị trấn

Chiều 28/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn (2009 - 2023) theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tiếp tục đầu tư phòng đọc sách cho các xã, phường, thị trấn
Dấu ấn hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

Chương trình “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào năm 2023” không chỉ dừng lại ở mục đích giao lưu văn hóa, mà còn là cơ hội để trao đổi chương trình hợp tác song phương về phát triển công nghiệp công nghệ, hạ tầng, thương mại, chuyển đổi số, nhằm thúc đẩy phát triển giao thương, xúc tiến thương mại giữa doanh nghiệp (DN) Việt Nam và Lào; trong đó có Thừa Thiên Huế.

Dấu ấn hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

TIN MỚI

Return to top