ClockChủ Nhật, 25/02/2024 11:37

Động lực để các bác sĩ quay về quê hương

TTH - Sau một năm thực hiện chính sách thu hút nguồn nhân lực cao trong ngành y theo Nghị quyết số 33/2022/NQ-HĐND tỉnh, Sở Y tế đã tuyển dụng được 14 bác sĩ.

Cần có chính sách thu hút, đào tạo nhân lực ngành pháp y tâm thầnĐội ngũ nhân lực là vốn quý của ngành y tế

PGS.TS.BS Trần Kiêm Hảo, Giám đốc Sở Y tế.  Ảnh: Phan Thắng 

Nhìn nhận tác động và kế hoạch thực hiện trong thời gian tới, PGS.TS. Trần Kiêm Hảo, Giám đốc Sở Y tế cho rằng:

Nghị quyết số 33/2022/NQ-HĐND được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua và đi vào thực tiễn, điều này có ý nghĩa rất lớn đối với ngành y tế công lập Thừa Thiên Huế. Việc thực hiện tốt chính sách thu hút bác sĩ (BS) sẽ bổ sung kịp thời nguồn nhân lực chất lượng cao về công tác tại các tuyến y tế cơ sở, tuyến tỉnh hiện đang còn thiếu và đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân ngày càng cao.

Thưa ông, Sở Y tế đã triển khai kế hoạch tuyển dụng ra sao để thu hút được nguồn nhân lực chất lượng theo tinh thần Nghị quyết ban hành?

Sau khi Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 33/2022/NQ-HĐND về Quy định chính sách trợ cấp thu hút nguồn nhân lực cho ngành y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, giai đoạn 2023-2025, Sở Y tế đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 129/KH-UBND ngày 28/3/2023 triển khai thực hiện các nội dung của Nghị quyết này.

Để triển khai thực hiện Kế hoạch số 129/KH-UBND của UBND tỉnh, trong năm 2023, Sở Y tế ban hành kế hoạch tuyển dụng thu hút BS ba đợt.

Sau một năm thực hiện chính sách nói trên, ông có thể chia sẻ kết quả và đánh giá nguồn nhân lực trong ba đợt tuyển dụng vừa qua?

Năm 2023 đã tuyển dụng được 14 BS về công tác tại 6 đơn vị sự nghiệp y tế công lập, cụ thể: 3 BS về công tác tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phú Vang, 2 BS về công tác tại TTYT thị xã Hương Trà, 3 BS về công tác tại TTYT TP. Huế, 2 BS về công tác tại Bệnh viện Da liễu, 3 BS về công tác tại bệnh viện Răng Hàm Mặt Huế, 1 BS về công tác tại Bệnh viện Tâm thần Huế.

 Bác sĩ được tuyển dụng theo Nghị quyết số 33 (ngoài cùng bên trái) làm việc tại BV Da liễu Huế. Ảnh: L. Tuệ

Tuy chỉ tuyển được 14 BS đa khoa nhưng đây là tín hiệu vui cho ngành y tế tỉnh, nhất là trong 14 BS, có các bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi, trình độ sau đại học, là nguồn nhân lực chất lượng, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh trong những năm tới.

Theo Nghị quyết và Kế hoạch, giai đoạn 2023-2025 sẽ thu hút khoảng 120-150 bác sĩ. Tuy nhiên, năm đầu tiên mới chỉ tuyển được 14 BS, con số này có khiêm tốn? Theo ông, cần rút kinh nghiệm như thế nào cho các đợt tuyển tiếp theo?

Năm đầu tiên thực hiện chính sách thu hút, tuy chỉ mới tuyển được 14 BS (chiếm 28% so với kế hoạch tuyển 50 BS), con số có vẻ khiêm tốn nhưng là tín hiệu vui. Trong hai năm tiếp theo, Sở Y tế sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền và quảng bá, phối hợp với Trường đại học Y - Dược, ĐH Huế tuyên truyền về Nghị quyết 33 đối với những sinh viên y khoa sắp tốt nghiệp, các BS đang được đào tạo sau đại học của trường để các bạn có cơ hội được cống hiến cho ngành y tế tỉnh.

Những BS được tuyển dụng theo chính sách thu hút sẽ được hưởng kinh phí quy định tại Nghị quyết số 33/2022/NQ-HĐND, trong đó thấp nhất sẽ là 35 triệu đồng/1 năm (đối với BS đa khoa có trình độ chuyên môn khá) và cao nhất là 300 triệu đồng/1 năm (đối với những BS có học hàm giáo sư, TS). Kinh phí này sẽ được hưởng 1 năm/1 lần và trong vòng 5 năm.

Ông có nghĩ rằng, sự ưu đãi của tỉnh có hấp dẫn được nhân lực từ các nơi khác về?

Theo tôi, sự ưu đãi BS theo Nghị quyết 33 hiện nay vẫn có sức hấp dẫn đối với những BS. Mức hỗ trợ hiện nay của tỉnh Thừa Thiên Huế so với một số tỉnh, thành phố lớn trên cả nước là chưa cao. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những động lực để những BS là con em Thừa Thiên Huế sắp tốt nghiệp BS đại học, sau đại học và những BS đang công tác xa nhà muốn quay trở về quê hương cống hiến, đoàn tụ gia đình.

Trên địa bàn tỉnh có Trường đại học Y - Dược, ĐH Huế và Bệnh viện Trung ương Huế là hai cơ sở đào tạo và thực hành lớn của tỉnh để Sở Y tế hợp tác, nhận được sự chuyển giao chuyên môn kỹ thuật, đáp ứng xu thế ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào công tác khám, chữa bệnh của các đơn vị, nâng cao chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới. Do đó, các BS khi được tuyển dụng vào sẽ được Sở Y tế cử tham gia các khóa đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, được tiếp cận với trang, thiết bị hiện đại, các phương pháp điều trị tiên tiến. Từ đó, sẽ nâng cao được trình độ chuyên môn, tay nghề bản thân.

Sở đã có nhiều nỗ lực trong việc thông báo, xét tuyển đầu vào. Vậy, các cơ sở y tế tiếp nhận cũng như bản thân các cán bộ được tuyển dụng cần làm gì để phát huy năng lực, sở trường góp sức cho sự phát triển của ngành?

Sau khi Sở Y tế thông báo trúng tuyển đối với những nhân sự thu hút, đơn vị có BS trúng tuyển theo chính sách thu hút sẽ ban hành quyết định tiếp nhận và bố trí công tác theo đúng vị trí việc làm. Các đơn vị này tạo điều kiện để các BS tham gia khóa đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và định hướng tham gia các chuyên ngành mà bệnh viện đang thiếu nhằm phát triển chuyên môn của bệnh viện, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của đơn vị. Khi cử các BS thu hút tham gia các lớp đào tạo, các đơn vị phải quan tâm, tạo điều kiện hết sức về vật chất cũng như tinh thần cho các em.

Xin cảm ơn ông!

Linh Giang (Thực hiện)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Kỷ cương công vụ - Động lực tăng trưởng mới

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2024 diễn ra vào ngày 6/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Các bộ, ngành, địa phương cần nỗ lực, quyết tâm cao với tinh thần xác định “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian thực hiện, rõ hiệu quả, rõ sản phẩm” để có cơ sở đôn đốc, kiểm tra, đánh giá, khen thưởng, phê bình phù hợp.

Kỷ cương công vụ - Động lực tăng trưởng mới
Động lực phát triển kinh tế từ các khu công nghiệp, khu kinh tế

Từng quan ngại sợ mất hình ảnh “xanh” của vùng đất di sản Cố đô khi Huế triển khai xây dựng các khu kinh tế, khu công nghiệp (KKT, KCN) từ nhiều thập niên trước đây, nhưng bằng việc mời gọi, chọn lọc tinh tế, nhiều KKT, KCN hình thành khẳng định hướng đi đúng, góp phần giải quyết việc làm, thúc đẩy kinh tế - xã hội (KT-XH) phát triển.

Động lực phát triển kinh tế từ các khu công nghiệp, khu kinh tế
Động lực từ công khai, minh bạch

Bằng cách công khai, minh bạch, thực chất, trách nhiệm…, UBND phường Xuân Phú, TP. Huế tạo đồng thuận thống nhất trong dân, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) trên địa bàn phường.

Động lực từ công khai, minh bạch

TIN MỚI

Return to top