ClockThứ Bảy, 14/10/2023 14:04

Hai bà mẹ vượt lũ sinh con an toàn ở Phong Điền

TTH.VN - Ngày 14/10, Trung tâm y tế Phong Điền cho biết, hai bà mẹ tránh lũ từ tuyến dưới đến sinh con đã được các bác sĩ đỡ đẻ an toàn. Trẻ sinh ra bú tốt, sức khỏe bà mẹ ổn định và đang được chăm sóc tại đơn vị.

Chủ động theo dõi, ứng phó với diễn biến mưa lũMưa lớn làm các địa phương bị ngập nặng Bí thư Huyện ủy Phú Vang kiểm tra và chỉ đạo khắc phục tình trạng sạt lở bờ biển tại Phú Diên Huy động bộ đội dân quân đắp đê chống sạt lở tại huyện Quảng ĐiềnNgập lụt, sạt trượt một số tuyến giao thông

Hai mẹ con chị T. Th được chăm sóc sau mổ

Trước đó, chị Đoàn T. Th. 31 tuổi, thôn Ma Nê, xã Phong Chương lên BV huyện tránh lũ theo tư vấn của trạm y tế xã. Sản phụ có vết mổ cũ lần một, thai lớn được theo dõi và cận ngày dự sinh. Tối 12/10, ê kíp Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản - Phụ sản (CSSKSS-PS) mổ cho bà mẹ, đón bé gái chào đời nặng 3,1kg.

Một trường hợp khác cũng lên bệnh viện tránh lũ đợt này là sản phụ Lê Thị M.H. 22 tuổi, ở thôn Lương Mai, xã Phong Chương. Chị H. sinh thường bé gái nặng 3,7kg vào tối 13/10.

Hai bà mẹ và em bé được y bác sĩ trong khoa thực hiện quy trình chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong - sau sinh và nuôi con bằng sữa mẹ. Đây là các bước chăm sóc cần thiết theo tiêu chuẩn “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” đã được công nhận.

Theo đó, khi sinh hay mổ, trẻ được đặt trên bụng và ngực mẹ, da mẹ và da trẻ được liền kề nhau, không tách rời mẹ con, kéo dài 90 phút. Trong thời gian 90 phút này, trẻ sẽ bú cử bú đầu tiên, bú sớm, bú ngay và được hướng dẫn bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài đến 24 tháng.

 Nữ hộ sinh hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ cho các bà mẹ chuẩn bị sinh tại Trung tâm y tế Phong Điền

BSCKII Nguyễn Đức Lợi - Giám đốc Trung tâm cho biết: “Thực hiện kế hoạch dự phòng tai biến sản khoa mùa mưa bão, Trung tâm y tế (TTYT) Phong Điền bố trí cán bộ Khoa CSSKSS-PS làm việc đầy đủ và thường xuyên, trực có mặt tại chỗ 100%, sẵn sàng phục vụ khi bệnh nhân đến viện. Tổ chức kíp trực ngoại viện với đầy đủ cơ số thuốc và các phương tiện tối thiểu, bảo đảm việc cấp cứu chi viện cho tuyến trước khi có yêu cầu”.

Ngay khi có thông báo mưa lớn, bão, lụt có thể xảy ra, nữ hộ sinh các xã đã báo cáo số lượng bà mẹ mang thai trên địa bàn về TTYT huyện. Đặc biệt, cán bộ trạm y tế địa phương phải đến tận nhà các bà mẹ tư vấn khuyến khích bà mẹ có thai trên 36 tuần đến các cơ sở y tế gần nhất hoặc TTYT huyện… Trường hợp đã vận động nhưng sản phụ không đi sẽ báo cáo cho lãnh đạo UBND xã nhằm có biện pháp phù hợp.

Phía Khoa CSSKSS-PS, các trạm y tế chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, vật tư, thuốc men, nhân lực nhằm đáp ứng tốt nhất cho bệnh nhân trong mùa mưa bão, sẵn sàng tiếp nhận những bà mẹ mang thai như đã nêu.

 Năm 2022, một số trường hợp bà mẹ mang thai vùng lũ đưa lên TTYT huyện này chuyển dạ mẹ tròn con vuông. 

Tin: LINH TUỆ, Ảnh: BVCC
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP:
Dịch vụ Taxi Tải Thành Hưng chuyển nhà, chuyển văn phòng, vận chuyển hàng hóa trọn gói nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm

Taxi tải Thành Hưng là doanh nghiệp vận tải với bề dày kinh nghiệm nhiều năm hoạt động tại Thừa Thiên Huế, chuyên cung cấp các dịch vụ như: Chuyển văn phòng, chuyển nhà, chuyển kho xưởng, cho thuê xe taxi tải,… được đông đảo khách hàng tin tưởng sử dụng và đánh giá là an toàn, nhanh chóng, tiết kiệm.

Dịch vụ Taxi Tải Thành Hưng chuyển nhà, chuyển văn phòng, vận chuyển hàng hóa trọn gói nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm
Siết quy trình để đảm bảo an toàn lao động

Chỉ trong vòng 1 tháng, hai vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra tại Yên Bái và Đồng Nai, gây những tổn thất lớn về người. Điểm chung của hai vụ việc này cùng nhiều vụ tai nạn lao động khác là quy trình về an toàn lao động đã không được tuân thủ nghiêm túc, cộng với công tác kiểm soát bị lơ là, từ đó dẫn tới những tai nạn thương tâm.

Siết quy trình để đảm bảo an toàn lao động
An toàn thực phẩm tại các trường học

Thời gian qua, trên cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm nói chung và tại các cơ sở giáo dục (CSGD) nói riêng. Để đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ giáo viên và học sinh, TP. Huế triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cũng như chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm tại các CSGD trên địa bàn.

An toàn thực phẩm tại các trường học

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top