ClockThứ Tư, 20/09/2023 15:01

Hai bệnh nhân ghép thận từ tạng hiến ở Nghệ An xuất viện

TTH.VN - Ngày 20/9, Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế thông tin, 2 bệnh nhân (BN) suy thận được ghép tạng từ người cho chết não ở Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã được xuất viện và sẽ tiếp tục được theo dõi chống thải ghép.

Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV lưu động cho người có nguy cơ cao Viêm da dị ứng, bệnh nhỏ gây phiềnSố ca sốt xuất huyết giảm, ca bệnh tay chân miệng tăng“Trải thảm đỏ” thu hút người tài ngành yTruyền thông về HIV/AIDS cho 600 sinh viên Đại học Huế Trao nụ cười, gieo hy vọng

Tiến hành ghép thận cho bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An ngày 7/9. Ảnh: BVTW Huế cung cấp 

Trước đó, ngày 7/9, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (BVHNĐKNA) nhận được đơn xin đăng ký hiến mô, tạng của thân nhân một trường hợp chết não tại Nghệ An. Trong đó, hai thận có chỉ số tương thích phù hợp ghép cho bệnh nhân (BN) L.T.T. (SN 1986) trú tại TP. Huế; N.Đ.Q.(SN 1996) trú tại Phú Cát, Bình Định đang điều trị chạy thận tại BVTW Huế.

Đây là lần ghép thận thứ hai của anh L.T.T., BN sống tại Huế. Anh T. chia sẻ: “Tôi bị suy thận từ năm 2009. Nhận được thông tin được ghép thận từ người hiến, tôi và Q. (2 BN nằm cùng phòng) rất bất ngờ. Người nhà chúng tôi cùng ra Nghệ An rất xúc động và biết ơn nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến tạng. Khi sức khỏe ổn định, tôi và Q. sẽ tìm đến cảm ơn và thắp nén hương người trao cơ hội sống cho hai anh em. Nguyện vọng của chúng tôi là được tiếp tục theo dõi, tái khám tại BVTW Huế để thuận tiện trong di chuyển, sinh hoạt”.

Đoàn y bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức Hà Nội và BVTW Huế có mặt tại BVHNĐKNA hỗ trợ công tác lấy tạng và ghép tạng thận cho người nhận. Gan, van tim, mạch máu…được chuyển về Hà Nội ghép cho các BN khác. Đây là lần đầu tiên BVHNĐKNA ghép tạng từ người cho chết não.

Ngoài thận, hai giác mạc được đưa về BVTW Huế ghép cho 2 BN: B.T.D. (SN 1980) ở Nam Đàn, Nghệ An và N.A.L. (SN 1978) ở Vĩnh Linh, Quảng Trị. Hiện sức khỏe 2 BN ghép giác mạc đã ổn định, dự kiến sẽ xuất viện trong tuần này.  

LINH TUỆ
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tăng kíp, phân luồng phục vụ khám bệnh sau tết

Sau kỳ nghỉ tết dài ngày, lượng người dân đến khám chữa bệnh ngày đầu năm tăng hơn thường lệ. Các bệnh viện đã chủ động xây dựng kế hoạch, bổ sung nhân lực hỗ trợ nhằm tránh tình trạng chờ đợi; thậm chí có nơi khám xuyên trưa cho bệnh nhân ngoại tỉnh…

Tăng kíp, phân luồng phục vụ khám bệnh sau tết
Ngày xuân hiến máu, trao tình yêu thương

Không nề hà ngày tết, một số người vẫn đến BVTW Huế hiến máu hiếm, tiểu cầu với tinh thần "Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”. Không chỉ xây dựng ngân hàng máu, hệ thống danh sách tình nguyện viên cũng được Trung tâm Huyết học Truyền máu thiết lập, sẵn sàng kết nối khi cần.

Ngày xuân hiến máu, trao tình yêu thương
Đảm bảo lượng máu phục vụ điều trị và cấp cứu ngày tết

Chiều 10/2 (Mùng 1 Tết), Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế cho biết, Trung tâm Huyết học truyền máu của đơn vị đảm bảo cung cấp đầy đủ máu và chế phẩm máu điều trị và cấp cứu ngày tết cho 11 cơ sở thuộc 4 tỉnh thành ở Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình.

Đảm bảo lượng máu phục vụ điều trị và cấp cứu ngày tết

TIN MỚI

Return to top