ClockThứ Sáu, 10/11/2023 20:12

Kích hoạt báo động đỏ, phẫu thuật khẩn cấp cứu bệnh nhân người Mỹ

TTH.VN - Chiều 10/11, Bệnh viện Trung ương (BVW) Huế cho bệnh nhân Rafael S. A. Quốc tịch Mỹ xuất viện sau hơn nửa tháng điều trị bóc tách động mạch chủ tuýp A cấp tính.​

Không coi thường viêm bỏng da do kiến ba khoangTiếp nhận 2 máy CPAP hỗ trợ điều trị ngưng thở khi ngủHơn 100 bài báo khoa học tham gia hội nghị khoa học kỹ thuật Bệnh viện Trường đại học Y - Dược mở rộngNhững tấm lòng son với Huế

 Kiểm tra sức khỏe cho BN sau phẫu thuật

Trước đó, tối 25/10, kíp trực Ngoại Lồng ngực tim mạch BVTW Huế tiếp nhận thông tin từ BV đa khoa Vinmec Đà Nẵng về trường hợp bệnh nhân Rafael S. A. nhập viện được chẩn đoán bóc tách động mạch chủ ngực tuýp A.

Hội chẩn trực tuyến được tổ chức khẩn trương để chẩn đoán, chỉ định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân (BN). Ngay trong đêm, BN được chuyển từ BV đa khoa Vinmec Đà Nẵng ra BVTW Huế tiến hành phẫu thuật. Trong lúc chờ BN đến, kíp phẫu thuật BVTW Huế chuẩn bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị, máu và các chế phẩm máu… phục vụ phẫu thuật cấp cứu.

23h, BN chuyển đến khoa Cấp cứu với các triệu chứng nguy hiểm tính mạng: Đau ngực, khó thở, huyết áp tụt… Quy trình báo động đỏ được khởi động với hội chẩn đa chuyên khoa nhằm đưa ra phương án tối ưu nhất.

Đúng 1h sáng ngày 26/10, BN được chuyển lên bàn mổ. Kíp mổ được thực hiện bởi ThS.BS Nguyễn Xuân Hùng, Phó trưởng khoa Ngoại Lồng ngực Tim mạch; BSCKII Đặng Thế Uyên, Trưởng khoa Gây mê hồi sức Tim mạch. Sau khi thực hiện gây mê sâu, các bác sĩ tiến hành mở ngực và tiếp cận động mạch chủ. Quá trình phẫu thuật gặp nhiều khó khăn, song nhờ sự phối kết hợp chặt chẽ các chuyên ngành và trang thiết bị hiện đại, cuộc mổ thành công sau 5 tiếng đồng hồ làm việc tích cực. BN được chuyển ra phòng hồi sức lúc 6h sáng cùng ngày.

 Ông Rafael S. A. bắt tay cảm ơn BS Nguyễn Xuân Hùng và BS Đặng Thế Uyên trước khi xuất viện

Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có diễn biến hậu phẫu thuận lợi, tỉnh táo, huyết động ổn định, rút nội khí quản thành công lúc 15h cùng ngày. Hiện, sức khỏe BN người Mỹ đã ổn định và có thể tham gia vào các hoạt động sinh hoạt như bình thường.

Bóc tách động mạch chủ ngực tuýp A là một tình trạng y tế nguy hiểm, khẩn cấp trong lĩnh vực tim mạch và mạch máu, xuất hiện khi thành động mạch chủ bị tách rời hoặc rách nứt, dẫn đến máu rò rỉ vào lớp màng ngoại cùng của động mạch. Tình trạng này gây nhiều biến chứng, suy giảm cung cấp máu cho cơ tim, suy tim và các biến chứng nguy hiểm khác có thể dẫn đến tử vong nếu không được phẫu thuật kịp thời.

Phẫu thuật lồng ngực tim mạch là một lĩnh vực mũi nhọn của BVTW Huế. Hiện tại, đơn vị đã thực hiện được 10 ca ghép tim, trong đó có 9 ca ghép tim xuyên Việt. Hàng năm, đơn vị thực hiện trên 1.000 ca mổ tim hở, gần 700 ca phẫu thuật lồng ngực, phẫu thuật mạch máu trên 500 ca…

Theo GS.TS.BS Phạm Như Hiệp - Giám đốc BVTW Huế, sự chỉ đạo sâu sát của Ban Giám đốc BV, sự phối kết hợp chặt chẽ, kịp thời của các chuyên khoa, tính chuyên nghiệp nghiệp của ekip phẫu thuật và chăm sóc sau mổ, trang thiết bị hiện đại… là các yếu tố quan trọng giúp nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị và cứu sống nhiều BN bị bóc tách động mạch chủ ngực type A cấp tính cũng như BN mắc các bệnh lý lồng ngực nói chung tại BVTW Huế.

Linh Tuệ
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ca bệnh đột quỵ tăng, bác sĩ lưu ý “thời gian vàng”

Thời gian gần đây, Trung tâm Đột quỵ (TTĐQ), Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế tiếp nhận nhiều ca bệnh, tăng 20-30% so với ngày thường. Nguyên nhân là do thời tiết giao mùa, ảnh hưởng tiêu cực đến các yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ, trong đó quan trọng nhất là tăng huyết áp.

Ca bệnh đột quỵ tăng, bác sĩ lưu ý “thời gian vàng”
Một trường hợp bị chó cắn nghiêm trọng

Chiều 1/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) cho biết vừa tiếp nhận tiêm chủng một bệnh nhi bị chó cắn nghiêm trọng với nhiều vết thương, trong đó có 5 vết thương sâu.

Một trường hợp bị chó cắn nghiêm trọng
Return to top