ClockThứ Bảy, 25/02/2023 11:32

Ngăn chặn cúm gia cầm H5N1 xâm nhập

Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh vừa có công văn khẩn gửi sở y tế 20 tỉnh, thành khu vực phía Nam đề nghị triển khai các biện pháp tăng cường giám sát, đề phòng cúm A (H5N1) xâm nhập.

Cúm H5N1 trên người có nguy cơ tái xuấtKhông chủ quan với dịch cúm gia cầmCúm gia cầm bùng phát, gia tăng nỗi lo về thực phẩm ở châu PhiNgăn chặn dịch bệnh gia súc, gia cầm tái phát

Cúm gia cầm có nguy cơ xâm nhập và mức độ lây lan cao, cộng đồng cần chủ động bảo vệ sức khỏe. Ảnh: Tiền phong

Theo Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và cơ quan đầu mối y tế quốc tế bước đầu ghi nhận 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm A (H5N1) độc lực cao  tại tỉnh Prey Veng, Campuchia. Đây là tỉnh có đường biên giới với Việt Nam. Do đó, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị sở y tế 20 tỉnh, thành phố phía Nam chỉ đạo các đơn vị/phòng ban trực thuộc triển khai tập trung giám sát, phát hiện các trường hợp viêm phổi nặng do virus cúm A (H5N1) tại tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn. Đặc biệt chú ý các trường hợp có tiền sử dịch tễ đi/đến/ở từ vùng có dịch. Kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để xét nghiệm, xác định tác nhân gây bệnh.

Các đơn vị kiểm dịch y tế quốc tế cần giám sát chặt chẽ người ra/vào/ở vùng có dịch cúm gia cầm A (H5N1), đồng thời phối hợp với đơn vị kiểm dịch động thực vật giám sát gia cầm, động vật thủy sản vào Việt Nam qua cửa khẩu và qua đường mòn lối mở.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố cũng cần phối hợp với chi cục chăn nuôi và thú y các tỉnh phát hiện sớm ổ dịch cúm gia cầm, xử lý các ổ dịch cúm gia cầm theo quy định.

Giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, chùm ca bệnh/ổ dịch cúm và viêm đường hô hấp chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng và cơ sở y tế để xử lý kịp thời, hạn chế lây lan ra diện rộng. Đồng thời triển khai ngay công tác truyền thông đến người dân về các biện pháp phát hiện, phòng chống bệnh gia cầm như: Vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang; không tiêu thụ, buôn bán, sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm chết không rõ nguyên nhân.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, bệnh cúm A (H5N1) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus cúm A(H5N1) gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm A(H5N1), ăn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa nấu chín kỹ. Virus này có độc lực cao, có khả năng lây từ gia cầm sang người, với tỷ lệ tử vong có thể lên tới 60%.

Theo TTXVN

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nhận biết và phòng ngừa dịch cúm gia cầm

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm (DCGC), ngày 23/4, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tổ chức hướng dẫn cách nhận biết và các biện pháp phòng trừ DCGC. Mục tiêu là hạn chế thấp nhất vi rút DCGC lây nhiễm và gây tử vong cho người, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và giảm thiểu thiệt hại cho ngành chăn nuôi.

Nhận biết và phòng ngừa dịch cúm gia cầm
Ứng phó nguy cơ dịch bệnh gia súc, gia cầm

Các biện pháp phòng, chống được triển khai đồng bộ, có hiệu quả nên đến thời điểm này, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm (GSGC) chưa xảy ra. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm, tái bùng phát dịch bệnh GSGC.

Ứng phó nguy cơ dịch bệnh gia súc, gia cầm
Nhiều nguy cơ dịch cúm gia cầm

Các chuyên gia y tế cảnh báo, dịch cúm A(H5N1) có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi tình trạng người dân đang còn chủ quan trong chăn nuôi, chế biến sản phẩm gia cầm và săn bắt chim hoang dã còn khá phổ biến.

Nhiều nguy cơ dịch cúm gia cầm

TIN MỚI

Return to top