Thế giới Thế giới

12/05/2016 - 21:31

80% cư dân đô thị thế giới hít thở không khí ô nhiễm

TTH - Hơn 80% người dân sống ở các thành phố trên thế giới đang hít thở không khí kém chất lượng, làm tăng nguy cơ ung thư phổi và những căn bệnh nguy hiểm khác, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 12/5 cảnh báo.

WHO nói rằng ô nhiễm không khí làm hơn 3 triệu người chết sớm mỗi năm. Ảnh: AP

Đến nay, người dân đô thị ở các nước nghèo đang chịu ảnh hưởng tồi tệ nhất, WHO nói, đồng thời lưu ý rằng, 98% thành phố thuộc những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình có không khí không đáp ứng tiêu chuẩn của WHO. Trong khi đó, con số này chỉ chiếm 56% ở các nước giàu.

“Ô nhiễm không khí đô thị tiếp tục gia tăng với tốc độ đáng báo động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người”, bà Maria Neira, người đứng đầu bộ phận Y tế Công cộng và Môi trường của WHO khẳng định trong một tuyên bố.

Được biết, WHO đã tập trung nghiên cứu không khí phần lớn ở ngoài trời của 795 thành phố tại 67 quốc gia trên khắp thế giới trong giai đoạn 2008-2013.

Bằng việc theo dõi nồng độ các chất ô nhiễm độc hại như sulfate và carbon đen, WHO cho thấy chất lượng không khí nói chung đang được cải thiện ở những khu vực giàu có như châu Âu và Bắc Mỹ, nhưng ngày càng xấu đi ở các khu vực đang phát triển, nhất là Trung Đông và Đông Nam Á.

LÊ THẢO (Lược dịch từ AFP & Tribune)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP