Thế giới Thế giới

24/10/2016 - 14:33

AAP: Trẻ sơ sinh nên ngủ cùng phòng với bố mẹ trong năm đầu đời

TTH.VN - Để giảm nguy cơ tử vong đột ngột, trẻ sơ sinh nên ngủ cùng phòng với bố mẹ của chúng, nhưng trong cũi hoặc nôi riêng trong năm đầu đời, các bác sĩ Mỹ cho biết hôm nay (24/10).

Một em bé châu Á đang ngủ. Ảnh: AFP

"Bố mẹ không nên để trẻ sơ sinh ngủ một mình hay với người khác", tuyên bố mới của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) khuyến cáo.

Khuyến cáo của AAP là lời kêu gọi cụ thể để trẻ sơ sinh ở cùng phòng của bố mẹ trong 6 tháng đến 1 năm đầu đời nếu có thể, nhưng không ngủ cùng giường.

Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế cũng kêu gọi các bậc cha mẹ nên để trẻ nằm ngửa khi ngủ thay vì nằm sấp, phương pháp này giúp giảm tỷ lệ tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh từ 120 trường hợp trên mỗi 100.000 ca sinh trong năm 1992 xuống còn 56 trường hợp trên mỗi 100.000 ca sinh vào năm 2001, giảm 53% trong vòng một thập kỷ.

Cũng theo tuyên bố của AAP, bố mẹ không nên để trẻ sơ sinh ngủ trên ghế sofa, ghế dài, ghế đệm, mà nên để trẻ sơ sinh nằm ngửa và ngủ trên bề mặt sạch sẽ không có đồ chơi hay chăn.

Được biết, khoảng 3.500 trẻ sơ sinh tử vong mỗi năm tại Mỹ là những trường hợp tử vong liên quan đến giấc ngủ, bao gồm hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) và bất ngờ bị ngạt thở.

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP