Thế giới Thế giới

15/02/2017 - 14:50

Ấn Độ lập kỷ lục phóng 104 vệ tinh cùng lúc

TTH.VN - Ấn Độ vừa phóng thành công 104 vệ tinh chỉ trong một lần phóng, lập kỷ lục thế giới về số lượng vệ tinh được phóng đi cùng lúc.

Một vụ phóng tên lửa của Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ. Ảnh: ISRO

Trong số 104 vệ tinh được phóng trong ngày hôm nay (15/2), 101 vệ tinh là vệ tinh nước ngoài để phục vụ khách hàng quốc tế, trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang tìm kiếm một thị phần lớn hơn của ngành công nghiệp không gian toàn cầu, có tổng trị giá lên tới 300 tỷ USD.

Theo tờ Reuters, trong số 101 vệ tinh, 96 vệ tinh từ Mỹ và mỗi vệ tinh còn lại từ Israel, Kazakhstan, Hà Lan, Thụy Sĩ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

"Đây là một khoảnh khắc tuyệt vời dành cho mỗi người và tất cả chúng ta. Hôm nay, chúng ta đã tạo nên lịch sử", Giám đốc dự án B. Jayakumar chia sẻ.

Cùng lúc đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng gửi lời chúc mừng đối với dự án do Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO) thực hiện, diễn ra suôn sẻ và được trực tiếp trên các kênh truyền hình quốc gia.

Trước đó, ông Modi bày tỏ sự lạc quan về chương trình không gian của nước này và nhiều lần ca ngợi nỗ lực của các nhà khoa học, những người 3 năm trước đây đã thực hiện nhiệm vụ gửi một tàu thăm dò lên quỹ đạo sao Hỏa. Đáng chú ý, nhiệm vụ có chi phí thấp và được thực hiện thành công ngay trong nỗ lực đầu tiên.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & AP)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP