05/12/2011 - 05:38

Ăn rau quả giúp giảm đáng kể nguy cơ bị đột quỵ

TTH - Các nhà khoa học Thuy Điển cho biết phụ nữ có chế độ ăn hàng ngày rau củ và trái cây giàu chất chống oxy hóa, ngay cả với những người có tiền sử bệnh tim mạch sẽ ít có khả năng bị đột quỵ hơn.

Nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí Đột quỵ của Hiệp hội Tim Mạch Mỹ. Nghiên cứu đã tiến hành phân tích thông tin từ 31.035 phụ nữ không mắc bệnh tim mạch và 5.680 phụ nữ có tiền sử bệnh tim với độ tuổi từ 49-83.

Susanne Rautiainen, một tác giả trong nhóm nghiên cứu trên cho biết stress oxy hóa là sự mất cân bằng giữa việc sản sinh các tế bào gốc tự do bị hư hại và khả năng của cơ thể nhằm vô hiệu hóa chúng. Các tế bào gốc tự do này dẫn tới chứng viêm sưng, gây tổn thương và làm xơ cứng thành mạch máu.
 
Các chất chống oxy hóa như vitamin C, E, chất caroten, flavor trong rau quả có thể ngăn chặn stress oxy hóa và chứng viêm sưng bằng cách lọc sạch các gốc tự do.
 
Ngoài ra, chúng còn giúp cải thiện chức năng thành trong của mạch máu, huyết áp, chứng viêm sưng và giảm cục máu nghẽn.
 
Kết quả phân tích cho thấy các đối tượng có tiền sử bệnh tim mạch (thuộc nhóm có nguy cơ đột quỵ cao nhất) áp dụng chế độ ăn nhiều rau củ và hoa quả đã giảm nguy cơ đột quỵ tim đáng kể (từ 46-57%) so với nhóm có nguy cơ mắc bệnh này thấp nhất.

Anh Minh (Theo Vietnam+)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP