Thế giới Thế giới

15/04/2016 - 05:51

Áo có thể đóng cửa biên giới với Ý do lo ngại người di cư

TTH.VN - Hãng tin AP dẫn lời Bộ trưởng Quốc Phòng Áo ngày hôm qua (14/4) cho biết, quốc gia này sẵn sàng đóng cửa hoàn toàn biên giới với Ý nếu làn sóng người di cư có thể dẫn tới tình trạng mất kiểm soát.

Dòng người di cư tìm đến châu Âu. Ảnh: AP

Ðài phát thanh ORF của Áo ngày 14/4 trích lời phát biểu của Bộ trưởng Quốc Phòng Áo Hans Peter Doskozil nói rằng, biện pháp này tại cửa biên giới Brenner sẽ được thực hiện nếu Ý từ chối không nhận lại những người di cư bị Áo trả về và họ không thể đi tới Ðức.

Bộ trưởng Doskozil cho hay, Áo đã tiếp nhận từ 16.000 đến 17.000 người xin tị nạn tính từ đầu năm 2016 đến nay. Áo đưa ra con số tối đa người di cư mà nước này sẽ tiếp nhận trong năm nay là 37.500 người, sau khi đã nhận 90.000 người năm ngoái.

Cũng theo tin từ AP, Bộ trưởng Doskozil bày tỏ sự nghi ngờ về thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc gửi trả người di cư, nói rằng “chúng tôi không biết được thỏa thuận này sẽ có thể kéo dài được bao lâu”.

Trong khi đó, liên minh cầm quyền ở Ðức cho biết họ đã thống nhất về một loạt các biện pháp nhằm giúp khoảng 1,1 triệu người di cư tới Ðức hồi năm ngoái hội nhập vào cộng đồng.

Các biện pháp này được công bố ngày hôm qua (14/4), và sẽ được thảo luận với thống đốc các tiểu bang trước khi đệ trình lên quốc hội, theo đó sẽ cân bằng việc trợ giúp người di cư với những kỳ vọng đang đặt vào họ.

Bảo Nghi (Lược dịch từ AP & Usnews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP