26/10/2019 - 11:05

ASEAN góp phần thúc đẩy GDP toàn cầu

TTH - Bất chấp căng thẳng thương mại và rủi ro về địa chính trị đang ngày càng leo thang, một nửa trong số các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn lọt top các nước là động lực cho tăng trưởng toàn cầu.

Một nửa trong số các nước ASEAN vẫn lọt top các nước là động lực cho tăng trưởng toàn cầu. Ảnh minh họa: Baochinhphu.vn

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Triển vọng tăng trưởng thế giới thực hiện bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây đã vẽ ra một tương lai vô cùng ảm đạm cho nền kinh tế toàn cầu. Được biết, nền kinh tế đang trong tình trạng chậm phát triển và được dự đoán sẽ chỉ tăng trưởng 3% trong năm nay – mức tăng trưởng yếu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Mức dự đoán này cũng đã giảm 0,3% so với con số đưa ra trong báo cáo triển vọng của IMF phát hành hồi tháng 4.

Đồng thời, GDP năm nay cũng giảm khá sâu so với mức tăng trưởng GDP toàn cầu đạt 3,6% ghi nhận vào năm 2018. Cùng lúc, tăng trưởng GDP toàn cầu của năm 2020 cũng được dự đoán sẽ giảm 0,2% so với dữ liệu đưa ra hồi tháng 4 và chạm mốc 3,4%. Chỉ trong tháng này, lãnh đạo của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Ngân hàng Thế giới (WB) đã cùng IMF giảm triển vọng kinh tế đưa ra cho cả năm 2019.

Tuy nhiên, khi nói đến tăng trưởng GDP, ASEAN lại vượt lên với đà tăng trưởng lớn mạnh.

Trong khu vực ASEAN, Indonesia đang là nước dẫn đầu với tỷ lệ đóng góp cho tăng trưởng GDP toàn cầu trong năm nay đạt mức 3,9%, trích trong danh sách 20 động lực tăng trưởng toàn cầu năm 2019 của Bloomberg.

Indonesia, cùng với Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam là những nước có tên trong danh sách 20 động lực tăng trưởng GDP toàn cầu lớn nhất thế giới. Tính về tổng thể, 20 nền kinh tế gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Đức... chiếm 85,8% tăng trưởng của thế giới.

Được biết, ngày càng có nhiều nghi ngờ về tương lai lâu dài của cấu trúc thương mại toàn cầu, với nguyên nhân là từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc, xung đột mở rộng ở Trung Đông và sự không chắc chắn liên quan đến Brexit. Tất cả những vấn đề này đã kéo tụt niềm tin kinh doanh.

Một điểm đáng chú ý là sự tăng trưởng chậm chạp trong năm nay là ảnh hưởng do sự chậm lại trong sản xuất và thương mại, trong đó một phần xuất phát từ thuế quan cao và sự không chắc chắn kéo dài xung quanh chính sách thương mại. Đầu tháng này, Tân Giám đốc IMF Kristalina Georgieva đã cảnh báo rằng căng thẳng thương mại có thể làm giảm 0,8% sản lượng kinh tế toàn cầu vào năm 2020 – tương đương với khoản tổn thất 700 tỷ USD.

Song các gói kích thích tiền tệ của các ngân hàng trung ương Indonesia, Philippines và Thái Lan đã và đang giúp hạ thấp rủi ro giảm tăng trưởng. IMF tin tưởng rằng tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm đến 0,5% trong 2 năm 2019 và 2020 nếu không có các phương án kích thích tiền tệ như vậy.

Kết hợp những yếu tố kể trên, trước khả năng cao rằng căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc chưa thể hạ nhiệt, giới chuyên gia cho rằng, các nền kinh tế khác nên tăng cường nỗ lực để đổi mới hợp tác với mục tiêu đảm bảo phát triển kinh tế bền vững và tăng trưởng toàn diện.

HẠNH NHI

(Lược dịch từ The ASEAN Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP