Thế giới Thế giới

26/05/2017 - 14:30

ASEAN tăng cường hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia

TTH.VN - Mười nước thành viên ASEAN và các đối tác đối thoại cam kết sẽ tăng cường nỗ lực hợp tác trong việc chống lại các tội phạm xuyên quốc gia, nhằm duy trì an ninh trong nước và xuyên biên giới trong khu vực ASEAN, Vientiane Times hôm qua (25/5) đưa tin.

Đại diện các nước tham dự hội nghị SOMTC 17 diễn ra tại Viêng Chăn, Lào. Ảnh: Vientiane Times.

Cuộc họp cấp cao lần thứ 17 về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia (SOMTC) của ASEAN và các cuộc họp liên quan đã được khởi động tại Viêng Chăn (Lào) một ngày trước đó để hỗ trợ các nỗ lực hợp tác khu vực và quốc tế, với sự tham dự của Đại tướng SomkeoSilavong - Bộ trưởng Bộ Công an Lào, cùng với các đại biểu từ 10 quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác đối thoại bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Liên minh châu Âu, Úc, New Zealand, Nga, Canada và Hoa Kỳ.

Cuộc họp nhằm tăng cường hợp tác trong việc chống lại tội phạm xuyên quốc gia bằng cách cải thiện an ninh tại biên giới và các trạm kiểm soát nhập cư ở khu vực ASEAN. Hội nghị đã thảo luận về các loại tội phạm như khủng bố và buôn người, buôn lậu các loại thuốc bất hợp pháp, động vật hoang dã được bảo vệ và buôn gỗ lậu, rửa tiền, buôn lậu vũ khí, cướp biển, tội phạm mạng và kinh tế, giả mạo giấy tờ và nhập cư bất hợp pháp.

Trong bài phát biểu khai mạc, Bộ trưởng SomkeoSilavong nói rằng cuộc họp này có vai trò rất quan trọng nhằm xem xét việc thực hiện hợp tác giữa ASEAN và các đối tác đối thoại. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh rằng, các loại tội phạm xuyên quốc gia vẫn là mối đe dọa cho sự phát triển kinh tế xã hội cũng như an ninh công cộng trong khu vực.

"Các tội phạm xuyên biên giới và các tội phạm xuyên quốc gia gây ra những nguy cơ trực tiếp về an toàn, an ninh và phát triển kinh tế xã hội ở ASEAN", Đại tướng Somkeo cho biết, đồng thời khẳng định: "không quốc gia nào trong chúng ta có thể một mình giải quyết những vấn đề này vì những kẻ phạm tội đã điều chỉnh chiến thuật thường xuyên bằng cách sử dụng các thiết bị và phương pháp công nghệ cao".

Cũng theo lời Bộ trưởng Somkeo, ưu tiên của các quan chức cao cấp ASEAN là cùng phối hợp với nhau trong các lĩnh vực tội phạm khác nhau để bảo đảm an sinh con người trong khu vực và tiếp tục bảo vệ các nước thành viên ASEAN khỏi những tác động tàn phá thông qua các biện pháp ngăn chặn nhanh chóng, cứng rắn và hiệu quả hơn đối với các loại tội phạm này.

Trong quá trình diễn ra hội nghị, SOMTC 17 cũng đã tổ chức tham vấn với các đối tác Australia, Canada, Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga và Hoa Kỳ.

Tố Quyên (Lược dịch từ Vientiane Times & ANN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP