Thế giới Thế giới

04/10/2021 - 08:19

Bà Angelar Merkel kêu gọi xây dựng nước Đức đầy sự khoan dung

TTH.VN - Ngày 4/10, bà Angela Merkel kêu gọi người Đức xây dựng một tương lai chung dựa trên nền tảng đa dạng của đất nước. Bà cũng nhắc lại quyết định trong năm 2015 - thời điểm quyết định trong nhiệm kỳ thủ tướng kéo dài nhiều năm của bà - về tiếp nhận 1 triệu người tị nạn.

Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một bài phát biểu của mình. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN/Vietnam+

Tuy các cuộc đàm phán để xây dựng một liên minh cầm quyền mới sau cuộc bầu cử diễn ra vào tháng trước có thể sẽ mất nhiều tháng, song trong bài phát biểu đánh dấu 31 năm cầm quyền lần này, cùng lúc đây cũng có thể là lần cuối cùng trước khi bà chấm dứt con đường lãnh đạo lâu năm của mình, bà Angela Merkel đã không thể cầm được nước mắt.

Theo bà, các quyền tự do có được sau khi nước Đức thống nhất 31 năm trước đã mang lại “nhiều cơ hội mới” cho những người từ xã hội cũ.

Được biết, với khủng hoảng tị nạn năm 2015, khi bà Angela Merkel mở cửa tiếp nhận cho khoảng 1 triệu người nhập cư chạy trốn khỏi chiến tranh và nghèo đói ở Trung Đông, hành động này có thể coi là tranh cãi nhất trong khoảng thời gian cầm quyền của bà.

Trong một diễn biến có liên quan, khi đặt ra hỏi rằng “đất nước của tôi là gì?”, bà Angela Merkel thẳng thắn cho rằng “đó là nơi mà mỗi cá nhân phải cảm thấy được lắng nghe và thuộc về”.

Theo đó, bà kêu gọi một nước Đức “trong đó mọi người cùng nhau định hình tương lai”, nhấn mạnh: “Hãy cởi mở với những cuộc gặp gỡ, tò mò về nhau, kể cho nhau nghe những câu chuyện của bạn và bao dung với sự khác biệt của người khác. Đây là bài học từ 31 năm thống nhất của nước Đức”.

Cũng trong bài phát biểu của mình, bà Angela Merkel cho biết, quyết định được đưa ra vào năm ngoái nhằm hạn chế các quyền tự do dân sự để hạn chế sự lây lan của COVID-19 “là một trong những trải nghiệm khó khăn nhất" trong thời gian làm thủ tướng của bà.

Được biết, bà Angela Merkel lên nắm quyền Thủ tướng Đức vào năm 2005, khi ông George W Bush là Tổng thống Mỹ, ông Jacques Chirac vẫn còn sống và là Tổng thống Pháp, và ông Toni Blair là Thủ tướng Anh.

Bà Angela Merkel có kế hoạch từ chức sau khi chính phủ mới được thành lập sau cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 27/8.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP