Kinh tế Khoa học - công nghệ

18/11/2019 - 14:43

Bàn phím MacBook Pro 2019 dùng lại thiết kế cũ

Bàn phím trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt dùng cơ chế cắt kéo như các phiên bản từ 2015 về trước thay vì cánh bướm (Butterfly) nhiều lỗi.

Chuyên trang "mổ xẻ" thiết bị số iFixit mới đây đã tháo MacBook Pro mới nhất để khám phá các linh kiện bên trong. Trong số này, chi tiết về bàn phím Magic Keyboards gây chú ý nhiều hơn cả, bởi nó vừa được Apple thay đổi kể từ sau 2015.

Phím trên MacBook Pro 2019 dùng cơ chế cắt kéo kiểu cũ nhưng đã được tinh chỉnh

Các chuyên gia của trang này nhận thấy, phím mới thiết kế dạng cắt kéo, có hành trình dài hơn khoảng 5mm, phần nhựa (keycaps) dày hơn 0,2mm so với Butterfly. Phím mới cũng được nhận xét là chắc chắn hơn nhưng cũng dễ tháo rời và thay thế hơn.

Tuy vậy, kết cấu mới này lại không khác nhiều so với bàn phím từ những mẫu MacBook từ 4 năm về trước. Nói cách khác, Apple dường như đã quay lại với loại cắt kéo cũ và tinh chỉnh sao cho tốt hơn.

"Sau nhiều năm, Apple đã quay về bàn phím cũ. Có vẻ như câu nói: 'Nếu thứ gì chưa hỏng, đừng nên sửa nó!' luôn đúng", The Verge nhận xét.

Thiết kế bàn phím cắt kéo gồm hai thanh đỡ chéo nhau, trong khi bàn phím cánh bướm dùng khớp nối nhỏ chính giữa. Khoảng không gian trống nhỏ bên dưới phím cánh bướm giúp Apple có thể tạo MacBook mỏng nhẹ hơn, nhưng lại là nơi hút bụi bẩn và vụn thức ăn.

Apple giới thiệu bàn phím cánh bướm lần đầu năm 2015, áp dụng cho cả dòng MacBook Air, MacBook (12 inch) và MacBook Pro. Dù liên tục được cải tiến, thiết kế này vẫn gặp nhiều lỗi, khiến Apple thường xuyên bị chỉ trích. Lỗi kẹt phím hoặc gõ lặp do bụi phổ biến đến mức Apple phải triển khai chương trình thay thế bàn phím miễn phí trong bốn năm cho tất cả MacBook.

Theo vnexpress.net

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP