Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

10/09/2021 - 18:26

Bảo quản xương ghép đồng loại và ứng dụng trong điều trị một số bệnh lý chấn thương chỉnh hình

TTH.VN - Chiều 10/9, Sở Khoa học và công nghệ (KHCN) tổ chức hội đồng tư vấn tuyển chọn Bệnh viện (BV) Trung ương Huế thực hiện đề tài khoa học cấp tỉnh "Nghiên cứu bảo quản xương ghép đồng loại và ứng dụng trong điều trị một số bệnh lý chấn thương chỉnh hình tại BV Trung ương Huế".

Đề tài do PGS. TS Nguyễn Văn Hỷ làm chủ nhiệm, dự kiến thực hiện thời gian 2 năm, với kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng.

Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình ở BV Trung ương Huế

Mục tiêu của đề tài là xây dựng quy trình bảo quản xương ghép đồng loại theo phương pháp lạnh sâu; đánh giá đặc điểm sinh học và mô học của mảnh ghép; ứng dụng mảnh xương ghép đồng loại được bảo quản lạnh sâu trong điều trị một số bệnh lý chấn thương chỉnh hình...

Đây là đề tài lần đầu tiên được tiến hành tại BV Trung ương Huế và cơ sở để xây dựng ngân hàng xương thứ 2 (với quy mô lớn hơn) tại địa bàn Thừa Thiên Huế và khu vực miền Trung.

Đề tài này cũng là lần đầu sử dụng hệ thống tiêu chuẩn khắc khe của Hiệp hội ngân hàng mô Hoa Kỳ (AATB) trong chuyển chọn, xử lý, bảo quản, lưu trữ dữ liệu xương ghép nhằm hạn chế đến mức thấp các nguy cơ biến chứng cũng như các bệnh truyền nhiễm do sử dụng xương ghép đồng loại. Ngoài ra đề tài còn nhắm đến việc đánh giá hiệu quả của xương ghép đồng loại trong các phẫu thuật thay lại khớp, khuyết xương sau cắt bỏ u hay nhiễm trùng là những vấn đề nổi cộm trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, nhằm tạo ra một tiến bộ mới trong điều trị các bệnh lý này, đem lại hiệu quả chăm sóc tốt hơn cho bệnh nhân.

Tin, ảnh: Minh Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP