Thế giới Thế giới

05/02/2017 - 06:52

Bảo tàng Louve mở cửa trở lại 24 giờ sau vụ tấn công

TTH.VN - Những người yêu thích nghệ thuật đã có thể trở lại bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp vào hôm qua (4/2), 24 giờ sau khi xảy ra vụ tấn công của một kẻ mang theo dao rựa muốn lẩn vào bên trong bảo tàng.

Bảo tàng Louvre ở thủ đô Paris đã mở cửa đón du khách trở lại. Ảnh: AFP.

Sự cố đó khiến an ninh càng được thắt chặt khi mối đe dọa khủng bố có nguy cơ trở lại trước thềm cuộc bầu cử ở Pháp, với nhà chức trách nói rằng đó là một vụ tấn công "khủng bố".

Đồng thời, đây cũng là một đòn giáng mạnh vào ngành công nghiệp du lịch hấp dẫn của Pháp, trong đó thủ đô Paris là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau một loạt các vụ tấn công kể từ năm 2015.

Đến sáng qua, một đám đông đã tụ tập bên ngoài lối vào chính của bảo tàng khi những cánh cửa được mở lại cho du khách lúc 9:30 sáng (8:30 GMT).

Như thường lệ, những người lính được trang bị súng máy có thể được nhìn thấy đang tuần tra gần đó và các nhân viên an ninh của bảo tàng cũng tiến hành các quy trình kiểm tra túi xách.

Ali Tali, một khách du lịch Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 40 tuổi, nhún vai trước sự hiện diện của họ. "Chúng tôi cũng đang sử dụng các biện pháp thắt chặt an ninh tại Thổ Nhĩ Kỳ", ông nói.

Các nhà điều tra cho biết kẻ tấn công, đã mang 2 con dao phay và mặc một chiếc màu đen, lao vào 4 người lính la lớn: "Allahu Akbar" ("Thiên Chúa vĩ đại nhất").

Một trong những người lính đã bị đánh vào đầu khiến bị thương nhẹ và một người lính thứ hai nổ súng, đánh kẻ tấn công và khiến y "bị tổn thương nghiêm trọng," công tố viên Paris Francois Molins cho biết.

Nằm tại một bệnh viện Paris, tình trạng của nghi can ổn định và đã "không còn đe dọa tính mạng", AFP đưa tin. Các nhà điều tra từ các đơn vị cảnph sát chống khủng bố sẽ bắt đầu thẩm vấn y vào hôm nay.

Căn cứ vào hồ sơ và đơn xin visa, y được coi là một công dân Ai Cập 29 tuổi ở Tiểu các vương quốc Ả rập thống nhất, người vừa vào Pháp một cách hợp pháp trên một chuyến bay từ Dubai vào ngày 26/1 vừa qua.

Các nhà điều tra tin rằng y đã thuê một căn hộ đắt tiền gần đại lộ Champs Elysees. Họ đang kiểm tra tài khoản Twitter của một người Ai Cập tên là Abdallah El Hamahmy sau khoảng một chục thông điệp được đăng bằng tiếng Ả Rập chỉ trong vài phút trước khi diễn ra vụ tấn công.

Trong hai năm qua, Pháp phải đối mặt với một loạt vụ tấn công khủng bố và đặt trong tình trạng khẩn cấp kể từ tháng 11/2015.

Trong thời gian đó, số lượng du khách hàng năm đến thăm bảo tàng Louvre, một cung điện ở trung tâm của thành phố, đã giảm khoảng 2 triệu khách, xuống còn 7,3 triệu.

An ninh, nhập cư và kinh tế là những các vấn đề lớn đối với cử tri trước thềm cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội năm nay, được dự kiến sẽ mang lại sự thay đổi cho quốc gia này.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP